Vì sao trẻ kém hấp thu dưỡng chất?

Vì sao trẻ kém hấp thu dưỡng chất?

Trẻ biếng ăn gây chậm tăng cân là lẽ đương nhiên, nhưng nhiều mẹ thắc mắc, con mình ăn được nhiều song cân nặng mấy tháng vẫn “dậm chân tại chỗ”. Khi đó rất có thể, con bạn đã mắc chứng kém hấp thu. Khi kém hấp thu, trẻ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, có thể là đi phân sống, ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu, lâu dần sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Mẹ cần nắm rõ những nguyên nhân khiến trẻ kém hấp thu từ đó tìm biện pháp khắc phục kịp thời để con nhanh chóng bắt kịp đà phát triển.

Nguyên nhân khiến trẻ kém hấp thu dưỡng chất

Chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý

Khẩu phần ăn của trẻ cần được cung cấp đầy đủ các nhóm chất bao gồm: Đạm – đường – béo – vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, nhiều mẹ nghĩ rằng bổ sung nhiều chất đạm mới giúp con nhanh tăng cân nên đã cho con ăn thật nhiều các loại thịt, cá mà xem nhẹ việc tăng cường rau củ vào khẩu phần ăn của con. Thói quen này lâu dài sẽ khiến trẻ bị mất cân bằng dưỡng chất, cơ thể bị thiếu các vitamin, khoáng chất, chất xơ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, khiến cho việc hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn càng khó khăn hơn bao giờ hết.

Rối loạn tiêu hóa

Trẻ sử dụng kháng sinh trong thời gian dài hoặc ăn phải các thức ăn kém vệ sinh thường rất dễ mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn trớ, viêm ruột… rất dễ gây ra tình trạng biếng ăn dẫn đến kém hấp thu dưỡng chất.

Thói quen ăn uống không tập trung

Nhiều mẹ vì thấy con lười ăn nên đã sử dụng biện pháp cho trẻ ăn rong hoặc lấy điện thoại, đồ chơi ra dụ. Sự tác động của ngoại cảnh khiến trẻ không còn tập trung vào bữa ăn nữa và ăn một cách thụ động. Khi ăn thụ động, não bộ không chỉ huy hoạt động của hệ tiêu hóa. Do vậy, men tiêu hóa tiết ra một cách miễn cưỡng dẫn đến hiện tượng trẻ không hấp thụ hết được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn và cũng không tiêu hóa hết được thực phẩm. Lâu dần khiến trẻ mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa gây kém hấp thu dưỡng chất.

Trẻ bị nhiễm giun sán

Giun sán cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hấp thu kém và biếng ăn ở bé. Khi bị nhiễm giun sán, các ký sinh trùng này sẽ “tiêu thụ” bớt lượng thức ăn trẻ ăn vào nên dù có ăn nhiều cũng không hấp thu được bao nhiêu dưỡng chất, lâu dần sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng. Điều mẹ cần làm lúc này là đưa con đi khám để xác định trẻ bị nhiễm giun gì, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Giải pháp khắc phục

Để khắc phục tình trạng kém hấp thu ở trẻ, mẹ cần lưu ý những điều sau:

Ăn đủ lượng

Cần cho trẻ ăn đủ lượng theo nhu cầu của cơ thể, đặc biệt là khi trẻ vận động nhiều. Cùng với đó, mẹ cũng nên chú ý đến khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của trẻ để chuẩn bị lượng thức ăn vừa đủ giúp con dễ tiêu hóa.

Ăn đủ chất

Cho bé ăn đầy đủ và cân đối giữa các nhóm chất đạm – chất béo – đường bột – vitamin và khoáng chất. Bởi nếu trẻ ăn nhiều mà không cân đối giữa các nhóm chất thì cũng khó tăng cân và nếu trẻ ăn nhiều quá thì cũng khó hấp thu dưỡng chất.

Đa dạng thực phẩm và cách chế biến

Mẹ cũng cần cho trẻ ăn đa dạng các loại thức ăn với nhiều cách chế biến khác nhau, vừa giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng, vừa đảm bảo bổ sung các chất đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.

Bên cạnh đó, mẹ có thể tìm hiểu và bổ sung loại sữa giúp dễ hấp thu nhất. Sữa giúp trẻ dễ hấp thu nhất là loại giàu năng lượng, chứa các thành phần như Đạm Whey, chất béo chuỗi trung bình MCT. Bên cạnh đó, sữa giúp trẻ dễ hấp thu nhất còn cung cấp các vi chất như Kẽm, Lysine, vitamin nhóm B kích thích vị giác để bé yêu ăn ngon miệng và đẩy lùi các vấn đề tiêu hóa nhờ tăng cường chất xơ tự nhiên FOS. Có như vậy, mới giúp bé yêu hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng từ thức ăn để khỏe mạnh và mau lớn.