Trẻ dễ bị lùn nếu ăn quá nhiều Protein

Trẻ dễ bị lùn nếu ăn quá nhiều Protein

Protein là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, nhiều mẹ vì lo sợ con bị suy dinh dưỡng nên bổ sung thật nhiều dưỡng chất này vào khẩu phần ăn của con. Tuy nhiên, mẹ có biết, trẻ tiêu thụ quá nhiều Protein sẽ dẫn đến tình trạng mất nước, loãng xương, đặc biệt là gây chậm phát triển chiều cao.

Để con có được chiều cao tối đa, mẹ cần cân đối lượng Protein bổ sung cho bé hàng ngày, đồng thời bổ sung sữa giúp trẻ phát triển chiều cao.

Tác hại của việc bổ sung quá nhiều Protein

Protein là thành phần cơ bản của tế bào, có vai trò quan trọng trong quá trình duy trì và phát triển các chất cơ bản của hoạt động sống; là nguyên vật liệu để cấu trúc, xây dựng và tái tạo các tổ chức trong cơ thể. Ngoài ra, Protein còn là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thiếu hụt Protein khiến cơ thể trẻ chậm tăng trưởng, gây suy dinh dưỡng, rối loạn chức năng nhiều tuyến nội tiết, suy giảm hệ miễn dịch…

Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều Protein gây ảnh hưởng đến chức năng của thận. Khi cơ thể dung nạp quá nhiều Protein, áp lực lọc cầu thận bị tăng cao, gây mất nước. Lúc này, cơ thể phải huy động Canxi từ xương để tạo thành phốt phát canxi, nhằm kiềm hóa và duy trì độ PH được duy trì ổn định. Vì bị lấy canxi từ xương quá nhiều, trẻ rất dễ loãng xương, suy dinh dưỡng thấp còi.

Bổ sung bao nhiêu Protein cho trẻ là đủ

Trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu về lượng Protein khác nhau, cụ thể:

– Bé dưới 6 tháng có nhu cầu chất đạm trong một ngày là 20g

– Bé 6-7 tháng cần 20 – 25g đạm/ngày. Tương đương khoảng 2-3 thìa cafe thịt (cá, tôm…) xay nhỏ chia ra làm 2-3 bữa. Nếu cho bé ăn trứng thì chỉ cho ăn ½ lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng chim cút.

– Bé 6-9 tháng: Nhu cầu chất đạm khoảng 50-100g thịt hoặc cá, tôm, đậu phụ trong một ngày chia ra làm 3 bữa hoặc một lòng đỏ trứng gà/bữa. Một tuần có thể cho bé ăn 3-4 quả trứng.

– Bé từ 1-3 tuổi cần 28-30g, từ từ 4-6 tuổi cần 36-40g, trẻ từ 7-9 tuổi cần từ 40-45g và trẻ trên 10 tuổi có nhu đạm là 50 – 60gam.

Ngoài ra, để giúp con có được chiều cao tối đa, mẹ cũng nên xây dựng cho trẻ chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất, ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều Canxi, vitamin D, ngoài ra nên cho trẻ tăng cường vận động bằng các môn thể thao như: Bơi lội, đạp xe, bóng rổ. Bên cạnh đó, đừng quên cho trẻ đi ngủ trước 10h bởi đó là thời điểm các hormone tăng trưởng tiết ra nhiều giúp trẻ cao lớn hơn.

Tiếp đó, mẹ hãy tìm hiểu và bổ sung loại sữa giúp trẻ phát triển chiều cao. Sữa giúp trẻ phát triển chiều cao mẹ nên ưu tiên chọn loại giàu năng lượng, giàu Canxi – vitamin D giúp xương phát triển, cung cấp Kẽm, Lysine, vitamin nhóm B giúp trẻ ăn ngon miệng và chứa chất xơ tự nhiên FOS giúp hỗ trợ tiêu hóa. Có như vậy, mới giúp bé yêu khỏe mạnh và đạt được chiều cao tối đa.