Mách mẹ cách chế biến rau củ để bảo toàn các chất dinh dưỡng

Mách mẹ cách chế biến rau củ để bảo toàn các chất dinh dưỡng

Muốn bé yêu nhanh phục hồi cân nặng, mẹ cần chú ý bổ sung các thực phẩm với đầy đủ các nhóm chất, trong đó các loại rau củ cũng đóng một vai trò rất quan trọng bởi chúng là nguồn bổ sung các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, mẹ cần chế biến rau củ đúng cách có như vậy mơi bảo toàn được các dưỡng chất có trong đó để hỗ trợ bé yêu nhanh tăng cân.

Rửa rau thật kĩ

Hiện nay, tình trạng sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản rất phổ biến khiến các mẹ không khỏi lo lắng và luôn cố gắng tìm địa chỉ tin cậy để mua rau sạch cho con. Tuy nhiên, dù có là rau được gắn mác siêu sạch thì nó vẫn chứa nhiều chất bẩn, đất cát và vi khuẩn. Bởi vậy, trước khi chế biến, mẹ cần rửa rau thật sạch. Tốt hơn hết, mẹ nên ngâm rau trong nước 20-30 phút cho hết hoàn toàn thuốc trừ sâu, rồi rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần và ngâm trong hỗn hợp nước muối nhạt từ 10-15 phút để rau được khử trùng hoàn toàn.

Luộc rau với nước đã sôi già

Nhiều mẹ có thói quen cho củ vào nước lạnh và luộc cùng, tuy nhiên, theo các chuyên gia, mẹ nên cho rau củ vào luộc khi nước trong nồi đã sôi 100 độ C. Nhiệt độ cao của nước sẽ khiến rau nhanh chính hơn, nhờ vậy giữ được nhiều vitamin hơn.

Rửa rau trước khi thái

Mẹ có biết, hành động thái nhỏ rau sau đó mới đem đi rửa sẽ làm hao hụt hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong rau, bởi lẽ rất nhiều các loại vitamin có trong rau sẽ bị hòa tan trong nước. Bởi vậy, mẹ chỉ thái rau sau khi đã rửa sạch để bảo toàn dinh dưỡng mẹ nhé!

Không đun nấu quá lâu

Khi tiếp xúc với nhiệt quá lâu, các vitamin trong rau sẽ bị bay hơi. Đặc biệt, Vitamin C trong rau có thể mất đi tới 60% nếu đun trong thời gian dài.

Bởi vậy, mẹ cần lưu ý khi chế biến không để rau củ tiếp xúc với nhiệt quá lâu. Rau xào chỉ nên đảo qua với lửa, canh rau hay rau luộc cũng nên đun trong khoảng thời gian vừa phải. Một mẹo nhỏ dành cho mẹ khi nấu nướng là hãy bỏ thêm một chút giấm để bảo toàn các vitamin có trong rau.

Luộc rau bằng nồi nhôm hoặc inox

Các mẹ hãy sử dụng nồi nhôm hoặc inox để chế biến rau cho bé, đặc biệt là khi luộc, tránh không sử dụng các loại nồi đồng. Bởi trong các loại rau đều có chứa một lượng axit nhất định sẽ làm thôi ra một lượng kim loại hoặc làm oxy hóa lớp bề mặt vật đựng bằng kim loại không có lợi cho sức khỏe của bé.

Đặc biệt, mẹ cũng không nên để rau đã nấu trong nồi và đậy vung, bởi như vậy không những làm mất chất dinh dưỡng của rau mà những chất không tốt từ nồi còn có thể ngấm vào nước và rau đấy mẹ nhé.

Trên đây là những lưu ý khi chế biến rau củ mẹ cần hết sức lưu ý để bảo toàn dinh dưỡng có trong đó. Ngoài ra, mẹ đừng quên tìm hiểu và bổ sung loại sữa giúp trẻ tăng cân tốt nhất. Sữa giúp trẻ tăng cân tốt nhất là loại giàu năng lượng, có tỷ lệ đạm, béo cân bằng giúp con tăng cường thể trạng, tăng cường Kẽm, Lysine, Vitamin nhóm B để kích thích vị giác giúp con ăn ngon miệng.

Bên cạnh đó, sữa giúp trẻ tăng cân tốt nhất còn chứa các thành phần dễ hấp thu như: Đạm Whey, chất béo chuỗi trung bình MCT. Có như vậy, mới giúp bé yêu nhanh cải thiện cân nặng để bắt kịp đà phát triển.