Táo bón là bệnh về đường tiêu hóa xảy ra phổ biến ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là những tháng cuối. Tình trạng này kéo dài khiến các mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, thậm chí sau khi sinh có người còn mắc bệnh trĩ do táo bón lâu ngày. Để khắc phục căn bệnh trên, các mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp bổ sung sữa cho bà bầu.
Các loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn
Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều beta carotene, vitamin B1, B2, B9, vitamin C, protein, sắt, canxi, phospho… có tác dụng điều hòa ruột, nhuận tràng. Mẹ bầu chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn liên tục từ 3-5 ngày hoặc uống nước ép cà rốt sẽ giúp tình trạng táo bón nhanh chóng được đẩy lùi.
Rong biển
Rong biển là thực phẩm giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy quá trình bài tiết. Trong rong biển có thành phần Alga alkane mannitol, là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các thực phẩm có lợi cho đường ruột, làm cho thức ăn tiêu hóa nhanh và sớm loại bỏ các chất cặn bã lưu lại trong ruột, giúp ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi.
Bí đỏ
Là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin A, C, E rất tốt cho phụ nữ mang thai, ngoài ra bí đỏ còn giàu sắt và kẽm giúp bổ sung máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở bà bầu.
Khoai lang
Khoai lang chứa rất ít chất béo, không có cholesterol, giàu chất xơ nên có tác dụng chữa trị táo bón rất tốt. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý nên ăn khoai lang với mức độ vừa phải (100gram/ngày) bởi nếu ăn nhiều có thể gây thừa cân, béo phì hoặc đầy bụng, khó tiêu do thừa đường.
Uống nhiều nước và đồ mát
Để khắc phục tình trạng táo bón, mẹ bầu nên uống nhiều nước mỗi ngày, uống xen kẽ nước lọc với các loại nước ép trái cây, sinh tố, các loại nước ép từ lá rau (rau má, rau diếp cá…). Ngoài ra, các mẹ có thể kết hợp dùng thêm chè đậu xanh, đậu đen, vừa bổ sung nước lại tăng cường chất xơ giúp nhuận tràng.
Mẹ bầu nên lưu ý hạn chế sử dụng các loại đồ uống có ga hoặc chứa nhiều cafein như trà, cà phê… để không làm tình trạng táo bón trầm trọng thêm.
Những thực phẩm nên hạn chế
Bên cạnh những thực phẩm có lợi trên, để khắc phục tình trạng táo bón, mẹ bầu nên giảm các thức ăn có chứa nhiều canxi vì chúng có thể khiến phân bị rắn lại và tình trạng táo bón sẽ nghiêm trọng thêm.
Ngoài canxi, để phòng ngừa và chữa trị chứng táo bón, các mẹ cũng cần kiểm soát lượng sắt đưa vào cơ thể. Khi mang thai, nhiều chị em thường xuyên uống và thực hiện chế độ ăn có nhiều thực phẩm chứa sắt để chống thiếu máu. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều chất này sẽ gây ra tình trạng táo bón. Do đó, các mẹ bầu chỉ nên cung cấp cho cơ thể lượng sắt phù hợp và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Tăng cường vận động
Cùng với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, để đẩy lùi tình trạng táo bón trong thai kỳ, mẹ bầu nên thường xuyên vận động bằng cách đi bộ hay tập yoga, không nên đứng hay ngồi quá lâu một chỗ. Vận động sẽ giúp bà bầu tăng sức đề kháng, sự dẻo dai cho cơ thể, tăng cường lưu thông máu, kích thích nhu động ruột, tạo tâm trạng thoải mái… rất tốt trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị táo bón.
Bổ sung sữa cho bà bầu
Ngoài những giải pháp trên, các chị em cũng nên bổ sung thêm sữa cho bà bầu để khắc phục chứng táo bón, tăng cường sức khỏe. Loại sữa cho bà bầu các mẹ nên chọn là loại giàu chất xơ, ít chất béo, tăng cường nhiều các vitamin A, C, E giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt. Bên cạnh đó, sữa cho bà bầu các mẹ uống cần phải tăng cường DHA, ARA, Taurine, Choline – các dưỡng chất thiết yếu tham gia cấu tạo và hỗ trợ hoạt động chức năng giúp phát triển trí não, thị giác của trẻ. Có như vậy, mẹ mới có sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ để sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh.