Những thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm

Những thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm

Dậy thì sớm là hiện tượng trẻ phát triển tâm sinh lý vượt mức sinh trưởng bình thường của cơ thể. Ngoài việc gây khủng hoảng tâm lý, cáu gắt, trầm cảm… trẻ dậy thì sớm còn bị rối loạn về chiều cao, cân nặng ở hiện tại và tương lai.

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do chế độ ăn uống không lành mạnh. Bởi vậy, để ngăn ngừa tình trạng dậy thì sớm, mẹ nên hạn chế những thực phẩm sau trong khẩu phần ăn của con, kết hợp tăng cường sữa tăng chiều cao cho trẻ.

Thịt cổ gia cầm

Thịt vùng cổ của gà, vịt, ngan, ngỗng là thực phẩm được khuyến cáo cần hạn chế trong khẩu phần ăn của trẻ vị thanh niên. Bởi lẽ, gia cầm hiện nay chủ yếu đều được nuôi bằng thức ăn “tăng trọng” có chứa nhiều thuốc kích thích tăng trưởng. Mà những chất này khi gia cầm ăn vào sẽ tích tụ chủ yếu ở phần từ cổ trở lên đầu. Trẻ ăn nhiều thực phẩm này sẽ vô tình ăn luôn cả chất kích thích vì thế sẽ gây ra hiện tượng dậy thì sớm.

Rau quả trái mùa

Không cần phải đợi “mùa nào thức ấy” như trước, ngày nay các gia đình có thể thưởng thức các loại rau quả quanh năm do các chất hóa học được đưa vào trồng trọt rất nhiều. Tuy nhiên, việc trồng rau quả trái mùa và ép trái cây phải chín bằng chất hóa học sẽ để lại tồn dư chất độc này trong thực phẩm. Trẻ em ăn vào sẽ tạo ra nguy cơ mắc bệnh dậy thì sớm. Vì thế, tốt hơn hết mẹ chỉ nên cho trẻ ăn rau quả đúng mùa vừa phổ biến, tươi ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm chiên rán

Các món ăn như gà rán, khoai tây chiên… đều là những món khoái khẩu của trẻ, song mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn. Bởi lẽ, khi nấu ở nhiệt độ cao, các thực phẩm này sẽ thay đổi chất, trẻ ăn vào cơ thể sẽ dung nạp các chất béo dư thừa, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến dậy thì sớm.

Chưa kể, dầu ăn được tái sử dụng trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao tạo ra oxy hóa, đây cũng là lý do khiến trẻ “phổng phao” trên mức cần thiết.

Thực phẩm chức năng

Vì quá tin vào những lời quảng cáo về các loại thực phẩm chức năng giúp trẻ “cao lớn và mạnh mẽ” hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa nên nhiều phụ huynh rất tích cực cho con sử dụng.

Có những loại thực phẩm chức năng trẻ ăn vào “trông có vẻ” cao lớn hơn thật. Tuy nhiên, đáng tiếc là trẻ chỉ phát triển sớm hơn các bạn trong giai đoạn uống thuốc trước dậy thì, sau đó thì sẽ chững lại và không lớn nữa.

Đồ ăn nhiều muối

Các nhà khoa học khẳng định rằng chế độ ăn nhiều muối có thể dẫn đến dậy thì sớm vì lượng muối cao sẽ kích hoạt một hormone tên là neurokinin B có liên quan tới sinh sản. Chế độ ăn nhiều muối ảnh hưởng đến hormone kích hoạt sự rụng trứng và progesterone.

Để phòng tránh hiện tượng dậy thì sớm, tốt hơn hết mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng giữa các nhóm chất, ưu tiên ăn nhiều rau xanh trái cây tươi, bổ sung thêm sữa tăng chiều cao cho trẻ. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích trẻ luyện tập thể dục thể thao, đi ngủ sớm để kích thích hormon tăng trưởng tiết ra giúp trẻ phát triển chiều cao mẹ nhé!