Những thực phẩm ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Những thực phẩm ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Đã làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình luôn được khỏe mạnh, thông minh, chính vì vậy các bậc phụ huynh luôn cố gắng chăm sóc cho con tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, trong khẩu phần ăn hàng ngày, có những loại thực phẩm tưởng như vô hại nhưng lại làm ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của trẻ, mẹ cần loại ra ngay khỏi thực đơn. Thay vào đó, hãy xây dựng cho con chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, kết hợp bổ sung sữa Diamond cho trẻ.

Cá khô, tôm khô

Những loại thực phẩm sấy khô, nhất là cá khô, tôm khô chứa hàm lượng muối quá lớn, trẻ ăn nhiều sẽ làm tổn thương các mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não.

Hệ quả là tế bào thần kinh bị thiếu máu, thiếu oxy, làm giảm trí nhớ và khả năng tư duy của trẻ. Các bác sĩ khuyến cáo lượng muối cần thiết cho cơ thể trẻ em mỗi ngày là dưới 4g. Vì thế, phụ huynh nên hạn chế cho con ăn thực phẩm chứa nhiều muối như: Cá khô, tôm khô, dưa cà muối…

Mì chính

Mì chính là loại gia vị có tác dụng làm tăng độ ngon ngọt cho món ăn, tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng tới quá trình truyền thông tin trong hệ thần kinh, gây thiếu kẽm, làm chậm phát triển trí thông minh ở trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng mì chính trong bữa ăn hàng ngày, bé ở độ tuổi lớn hơn các mẹ cũng không nên cho ăn loại gia vị này quá nhiều để không ảnh hưởng đến não bộ.

Thịt hun khói

Thịt hun khói là một trong những sản phẩm có chỉ số oxy hóa rất cao, tác động trực tiếp đến sự phát triển của đại não, làm suy giảm trí thông minh của trẻ so với các trẻ cùng lứa tuổi.

Vì thế, các mẹ không nên cho bé sử dụng thực phẩm này thường xuyên, đặc biệt là trong bữa sáng để không ảnh hưởng đến sự học hỏi, tiếp thu của trẻ.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên không tốt cho sức khỏe của trẻ, bởi nó chứa nhiều chất nhôm có thể làm tổn hại đến trí não, khiến trẻ phản ứng thiếu linh hoạt, chậm chạp hơn so với trẻ cùng lứa tuổi. Vì thế, các mẹ không nên cho con ăn những thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ, đặc biệt là các loại thức ăn nhanh như gà chiên, khoai tây chiên.

Thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo là những phụ gia thực phẩm tạo vị ngọt rất đậm, chúng có độ ngọt gấp hàng trăm lần so với đường. Nếu tiêu thụ trong một thời gian dài, chất ngọt nhân tạo này có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, làm giảm sự nhạy bén, tinh tế và sáng tạo trong suy nghĩ và tư duy của trẻ.

Trên đây là những thực phẩm làm ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ mẹ cần hạn chế trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thay vào đó, hãy xây dựng cho trẻ những bữa ăn cân bằng, đầy đủ các nhóm chất, ưu tiên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, và có thể bổ sung thêm sữa Premium Nutrient Kid cho trẻ để cung cấp các dưỡng chất cần thiết như Taurine, choline, platinose rất cần thiết cho sự phát triển trí não giúp bé luôn khỏe mạnh, thông minh.