Những thủ phạm khiến trẻ suy giảm sức đề kháng

Những thủ phạm khiến trẻ suy giảm sức đề kháng

Sức đề kháng là khả năng phòng vệ, chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể người như: Vi khuẩn, virus… Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc con, rất nhiều mẹ mắc phải những sai lầm dưới đây gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng miễn dịch của trẻ, khiến trẻ rất dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công.

Mẹ cần từ bỏ ngay những thói quen không tốt này, đồng thời kết hợp bổ sung loại sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Ép con ăn quá nhiều

Nhiều phụ huynh lo sợ con đói hoặc ăn không đủ chất nên ép con ăn nhiều hơn. Đặc biệt là ban đêm, mẹ sợ con đói nên lại càng ép bé ăn thêm. Chính việc ép con ăn quá nhiều, thức ăn chưa được tiêu hóa hết có thể sinh nhiệt, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, làm giảm sức đề kháng của trẻ.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Rất nhiều mẹ khi thấy con mới bắt đầu bị ốm (cảm cúm, cảm lạnh) đã vội vã cho dùng kháng sinh ngay. Việc làm này không hề tốt cho sức khỏe của trẻ, bởi thuốc kháng sinh chỉ điều trị các bệnh do vi khuẩn, nhưng bệnh thường gặp nhất ở trẻ em đều do là virus, trong kháng sinh lại không tiêu diệt virus.

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt các vi khuẩn trong cơ thể nhưng đồng thời cũng diệt luôn những vi khuẩn có lợi. Trong khi những vi khuẩn có lợi này có thể ức chế sự sinh sản của vi khuẩn, đóng một vai trò trong việc phòng chống dịch bệnh. Nếu chúng bị tiêu diệt, khả năng phòng thủ của cơ thể sẽ giảm xuống.

Vệ sinh cơ thể qua loa hoặc quá sạch

Giữ gìn vệ sinh không tốt sẽ tạo điều kiện để các loại vi khuẩn tấn công cơ thể, dẫn đến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa.

Tuy nhiên, vệ sinh cho bé quá sạch sẽ cũng có thể khiến hệ miễn dịch suy giảm. Con được bao bọc trong môi trường quá sạch sẽ khi tiếp xúc với môi trường dù chỉ có một chút xíu bẩn thì trẻ sẽ không tự thích nghi và dễ mắc bệnh hơn nhiều.

Trẻ hít phải khói thuốc lá

Ở trẻ nhỏ, hệ thống lọc thải chất độc tự nhiên trong cơ thể vẫn chưa hoàn thiện, vậy nên nếu hít phải khói thuốc sẽ khiến cho hệ miễn dịch của trẻ bị tổn thương nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản, viêm tai và hen suyễn.

Hạn chế vận động

Đối với các bé đang trong giai đoạn tăng trưởng, vận động là biện pháp hữu hiệu để giúp trẻ tăng sức đề kháng. Vì thế, nếu trẻ ít vận động sẽ làm khả năng miễn dịch suy giảm, đồng thời khả năng chịu lạnh ở trẻ cũng kém.

Trên đây là những thói quen khiến trẻ suy giảm sức đề kháng, mẹ cần khắc phục ngay, để tăng khả năng miễn dịch cho con, mẹ lưu ý cho con bú sữa mẹ tối thiểu trong 6 tháng đầu, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học; cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với môi trường xung quanh, tăng cường vận động thể chất; giữ gìn vệ sinh; không tự ý cho trẻ dùng thuốc, đặc biệt là kháng sinh.

Bên cạnh đó, mẹ có thể tìm hiểu và bổ sung loại sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Sữa Premium Digestive 2 giúp trẻ phát triển khỏe mạnh là loại giàu năng lượng, cung cấp sữa non chứa các kháng thể IgG, Kẽm, vitamin A, C, E giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh còn chứa các vi chất như Lysine, vitamin nhóm B giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng. Có như vậy mới giúp bé yêu khỏe mạnh, phát triển một cách toàn diện.