Những sai lầm khi cho con uống sữa khiến trẻ ngày càng còi cọc

Những sai lầm khi cho con uống sữa khiến trẻ ngày càng còi cọc

Sữa là nguồn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. Nhiều phụ huynh khi thấy con biếng ăn, chậm tăng cân “cuống cuồng” đi tìm loại sữa tăng cân cho trẻ để khắc phục tình trạng trên nhưng đều không cho kết quả khả quan.

Rất có thể, trong khi cho con sử dụng sữa mẹ đã mắc phải những sai lầm dưới đây.

Pha sữa quá đặc

Nhiều mẹ có thói quen cho con uống sữa đặc vì nghĩ rằng sữa càng đặc thì càng có nhiều dinh dưỡng, song đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Sữa quá đặc trong trường hợp này chỉ là pha bột sữa nhiều hơn lượng nước điều này khiến nồng độ sữa vượt quá tỷ lệ khuyến cáo. Hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, không có khả năng tiếp nhận lượng dinh dưỡng quá lớn nên nếu trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc, sẽ dễ bị đau bụng, táo bón, biếng ăn hoặc bỏ ăn.

Uống quá nhiều sữa

Sữa tuy là thực phẩm giúp cung cấp protein, chất béo, canxi nhưng nếu uống quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Bởi khi cơ thể trẻ nhận được quá nhiều calo, trẻ sẽ không muốn ăn thêm các thực phẩm dinh dưỡng khác và trở nên thiếu cân. Ngược lại, nếu trẻ uống nhiều sữa mà vẫn có thể ăn uống tốt thì có thể dẫn đến thừa cân, béo phì.

Uống sữa quá gần bữa ăn

Sữa rất giàu protein, nếu mẹ cho trẻ uống sữa trước bữa ăn, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sẽ rất khó khăn để tiêu thụ hết được lượng chất dinh dưỡng mới được nạp vào, khiến trẻ chán ăn, ăn uống kém. Vì vậy, mẹ hãy cho trẻ uống sữa cách bữa ăn 1-2h để dạ dày có thể hấp thụ protein và tiêu hóa thức ăn tốt nhất.

Uống thuốc với sữa

Thuốc đắng khó uống, vì thế nhiều bà mẹ chọn cách trộn thuốc vào sữa để bé dễ uống hơn. Tuy nhiên đây lại là một hành động hoàn toàn sai lầm. Sữa chứa rất nhiều chất sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng, nếu uống thuốc với sữa sẽ gây ra tương tác, có thể hình thành các hợp chất hoặc các muối không hòa tan.

Điều này không chỉ gây ra sự mất chất dinh dưỡng sữa, mà còn làm giảm hiệu quả của thuốc. Do đó, mẹ nên cho con uống sữa trước hoặc sau khi uống thuốc từ 1-2 giờ.

Dùng nước trái cây pha sữa

Nước ép trái cây có chứa nhiều hợp chất tạo vị chua, kết hợp với protein trong sữa sẽ kết tủa tạo ra nhiều thành phần hóa học gây hại cho hệ tiêu hóa.

Bảo quản sữa trong tủ lạnh

Để tiết kiệm thời gian, nhiều mẹ nghĩ ra cách pha sữa một lần trong ngày, rồi bảo quản trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại cho con uống cho con uống. Nhưng điều này gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe của trẻ, bởi tủ lạnh có thể bảo quản sữa không hỏng nhưng lại không ngăn ngừa được vi khuẩn xâm nhập. Trong khi đó, hệ miễn dịch của trẻ rất non yếu, nếu uống phải sữa nhiễm khuẩn rất dễ gây bệnh.

Trên đây là những sai lầm khi cho con uống sữa mẹ cần từ bỏ ngay để tránh gây hại cho sức khỏe của con. Bên cạnh đó, mẹ cũng chú ý chọn loại sữa có thành phần phù hợp để giúp con phát triển tốt. Ví dụ, trẻ biếng ăn, chậm tăng cân mẹ nên chọn loại sữa tăng cân cho trẻ giàu năng lượng, có tỷ lệ đạm béo cân bằng giúp tăng cường thể trạng, bổ sung kẽm, lysine, vitamin nhóm B giúp kích thích vị giác để con ăn ngon miệng, tăng cường chất xơ tự nhiên hỗ trợ tiêu hóa. Có như vậy mới giúp bé yêu nhanh bắt kịp đà phát triển.