Những điều mẹ cần tránh khi cho con dùng kháng sinh

Những điều mẹ cần tránh khi cho con dùng kháng sinh

Do quá nóng lòng muốn con nhanh khỏi ốm, nhiều mẹ đã vội vã cho con sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, để kháng sinh phát huy được hiệu quả điều trị, mẹ cần tránh mắc phải những sai lầm dưới đây:

Tự ý chẩn bệnh, kê toa và mua thuốc

Xuất phát từ tâm lý ngại đưa con đi khám bệnh vì sợ phải chờ đợi lâu, tốn kém, cộng với việc thiếu hiểu biết về bệnh, nhiều bà mẹ chỉ cần thấy con hắt hơi, sổ mũi… là vội vàng đi mua kháng sinh vì nghĩ sẽ giúp trẻ mau khỏe hơn. Tuy nhiên, thủ phạm của hầu hết các ca viêm đường hô hấp lại là virus, vì thế, việc sử dụng kháng sinh gần như không có tác dụng. Việc tự ý cho trẻ dùng thuốc không những không trị dứt bệnh mà còn làm gia tăng tình trạng kháng thuốc, nguy hại cho bé về sau.

Tự ý đổi thuốc

Khi thấy con uống thuốc 2-3 ngày chưa thuyên giảm, nhiều mẹ đã tự đổi thuốc cho con mà không biết rằng để đạt được hiệu quả tốt, bé cần uống kháng sinh trong một khoảng thời gian nhất định. Việc tự ý đổi thuốc không chỉ gia tăng tình trạng kháng thuốc vì chưa dùng đúng, đủ liều, mà còn có thể làm triệu chứng bệnh thêm nặng do chọn sai loại thuốc kháng sinh, bởi mỗi loại thuốc chỉ có thể ngăn chặn một loại vi khuẩn nhất định.

Ngưng thuốc khi chưa hết liệu trình

Sau một vài ngày cho con dùng thuốc thấy bệnh của bé thuyên giảm, nhiều mẹ đã tự ý cho con ngưng thuốc dù chưa hết liệu trình. Song đây là một hành động hoàn toàn sai lầm, bởi kháng sinh không chỉ cần uống đúng mà cần phải uống đủ liều. Nếu không có thể sẽ làm bệnh của trẻ tái phát, đồng thời gia tăng tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn. Hậu quả là nếu bị mắc bệnh vào lần sau, trẻ sẽ phải dùng đến kháng sinh liều cao, đắt tiền hơn nhưng lại gây ra nhiều tác dụng phụ hơn do kháng sinh thông thường đã không còn hiệu quả nữa.

Tích trữ kháng sinh thừa để dùng cho lần sau

Thói quen tiết kiệm trong trường hợp này mẹ không thể áp dụng, bởi nguyên tắc là kháng sinh thừa nên được loại bỏ, không giữ lại để dùng cho lần sau. Không có nghĩa là kháng sinh từ đợt trước trị bệnh hiệu quả thì có thể uống vào lần bệnh tiếp sau, dù triệu chứng có gần giống như vậy đi chăng nữa.

Không tin tưởng kháng sinh ngắn ngày

Nghĩ rằng uống kháng sinh phải nhiều ngày mới tiêu diệt hết vi khuẩn, nhiều người bà mẹ kiên quyết không cho con dùng kháng sinh liệu trình ngắn ngày. Trong khi đó, kháng sinh liệu trình ngắn ngày đem lại rất nhiều lợi ích cho việc điều trị. Bởi sử dụng kháng sinh có liệu trình điều trị ngắn hơn, theo đúng chỉ định của bác sĩ vẫn đủ khả năng khỏi bệnh hoàn toàn và tránh tái phát, ít tốn kém chi phí hơn, hạn chế tác dụng phụ và giảm thiểu nguy cơ kháng kháng sinh. Tuy nhiên, tốt hơn hết trước khi cho con sử dụng thuốc mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trên đây là những sai lầm dễ mắc khi cho con sử dụng kháng sinh mẹ cần từ bỏ ngay để giúp bé yêu nhanh khỏi bệnh, đồng thời mẹ đừng quên tìm hiểu và bổ sung loại sữa giúp con phát triển khỏe mạnh. Sữa giúp con phát triển khỏe mạnh mẹ nên chọn loại giàu năng lượng, có tăng cường sữa non, vitamin A, C, E, Kẽm giúp bé yêu có hệ miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời tăng cường chất xơ tự nhiên FOS giúp đẩy lùi các vấn đề tiêu hóa.

Ngoài ra, sữa giúp con phát triển khỏe mạnh còn bổ sung các vi chất như Lysine, vitamin nhóm B nhằm kích thích vị giác để bé yêu ăn ngon miệng. Có như vậy, con bạn mới có sức khỏe tốt để phát triển một cách toàn diện.