Những bộ phận trên cơ thể trẻ không nên vệ sinh quá sạch

Những bộ phận trên cơ thể trẻ không nên vệ sinh quá sạch

Vệ sinh cơ thể cho trẻ là biện pháp hữu hiệu giúp loại bỏ các vi khuẩn để bé yêu luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, trên cơ thể bé lại có những bộ phận nếu mẹ vệ sinh quá sạch sẽ gây tác dụng ngược lại, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con, mẹ cần lưu ý để chăm sóc trẻ cho đúng.

Tai

Khi tắm cho con, nhiều mẹ nhận thấy tai bé bị bẩn và cố gắng dùng khăn để lau sạch. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, làm sạch tai quá kỹ có thể làm đau, thậm chí nhiễm trùng tai bé.

Bởi lẽ, tai là một trong những bộ phận có khả năng tự làm sạch, vì vậy tốt nhất mẹ không nên vệ sinh tai cho con. Nếu vẫn muốn làm sạch tai bé, bạn chỉ nên dùng khăn sạch lau bên ngoài vành tai.

Rốn

Rốn là phần da mỏng nhất ở thành bụng và cũng là bộ phận yếu nhất trong cơ thể. Khi tắm cho con, mẹ cần tránh làm sạch rốn quá mức. Bởi nếu vệ sinh rốn quá sạch có thể gây đầy bụng, khó tiêu, đau bụng do lạnh.

Để đảm bảo sức khỏe cho con, mẹ cần làm sạch rốn càng nhẹ nhàng càng tốt. Nếu muốn lau rửa rốn của bé, mẹ hãy lau nhẹ bên ngoài, đừng lau sâu vào bên trong.

Xung quanh miệng

Da xung quanh phạm vi môi của bé rất nhạy cảm, bởi vậy nếu chúng bị bẩn bởi sữa hoặc một số loại thức ăn nào khác thì bạn nên nhẹ nhàng lau sạch bằng khăn ấm, không nên dùng lực mạnh bởi nó sẽ rất dễ gây ra những tổn thương cho trẻ.

Mũi

Trong khi tắm, nhiều mẹ có thói quen ngoáy mũi, rửa mũi để mũi của bé được sạch sẽ. Tuy nhiên, niêm mạc mũi của bé còn rất mỏng, mẹ cố ngoáy mũi, rửa mũi có thể làm tổn thương niêm mạc mũi của con. Khi tắm cho bé, nếu thấy mũi của con còn nhiều gỉ, mẹ hãy lau bằng nước nóng, khi trẻ hắt hơi, gỉ mũi sẽ thoát ra ngoài một cách tự nhiên.

Mắt

Phụ huynh nào cũng muốn chăm sóc đôi mắt trẻ thật tốt bởi đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Tuy nhiên, việc chăm sóc mắt quá kỹ như thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ khi ra ngoài, khi đau mắt thì lại không tốt chút nào.

Bởi lẽ, nhỏ nhiều nước muối sinh lý sẽ làm khô niêm mạc mắt và gây hại cho mắt. Mẹ chỉ nên nhỏ mắt cho trẻ khi trẻ có dấu hiệu đỏ mắt và việc nhỏ này cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, mẹ tránh cho trẻ dụi mắt vì có thể làm cho mắt sưng đỏ nghiêm trọng hơn.

Trên đây là những bộ phận trên cơ thể trẻ mẹ không nên vệ sinh quá sạch để đảm bảo sức khỏe cho con, đồng thời mẹ đừng quên bổ sung loại sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh mẹ nên chọn loại giàu năng lượng, tăng cường sữa non chứa các kháng thể IgG, kẽm, vitamin A, C, E hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh còn chứa các thành phần dễ hấp thu như Đạm Whey, chất béo chuỗi trung bình MCT và bổ sung chất xơ tự nhiên FOS giúp bé yêu đẩy lùi các vấn đề tiêu hóa. Có như vậy, bé yêu mới có sức khỏe tốt để chống lại các tác nhân gây bệnh.