Những bộ phận trên cơ thể bé mẹ không nên vệ sinh quá sạch

Những bộ phận trên cơ thể bé mẹ không nên vệ sinh quá sạch

Vệ sinh cơ thể cho trẻ là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết giúp loại bỏ các vi khuẩn để bé luôn được khỏe mạnh. Tuy nhiên, trên cơ thể bé có những bộ phận nếu mẹ vệ sinh quá sạch sẽ gây hại cho sức khỏe của con, mẹ cần nắm được để chăm sóc trẻ cho đúng. Cùng với đó, nên xây dựng cho bé chế độ dinh dưỡng cân bằng và bổ sung loại sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Tai

Khi tắm cho con, nhiều mẹ thấy tai bé bị bẩn và cố gắng dùng khăn để lau sạch. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vệ sinh tai quá kỹ có thể làm đau, thậm chí nhiễm trùng tai bé.

Tai là một trong những bộ phận có khả năng tự làm sạch, bởi vậy mẹ không nên vệ sinh tai bé. Nếu vẫn muốn làm sạch tai cho con, bạn chỉ nên dùng khăn sạch lau bên ngoài vành tai của bé. Chưa kể, việc lấy ráy tai không đúng cách vô tình đẩy ráy vào sâu trong màng nhĩ và gây ra viêm tai, điếc tai.

Mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên mẹ nào cũng muốn chăm sóc thật tốt. Tuy nhiên, việc chăm sóc mắt quá kỹ như thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ khi bị dính bụi hay bị đau mắt thì lại không tốt chút nào.

Bởi nhỏ nhiều nước muối sinh lý sẽ làm khô niêm mạc mắt và gây hại cho mắt. Mẹ chỉ nên nhỏ mắt cho trẻ khi trẻ có dấu hiệu đỏ mắt và cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Đồng thời, tránh cho trẻ dụi mắt vì có thể làm cho mắt sưng đỏ nghiêm trọng hơn.

Lỗ mũi

Trong khi tắm, mẹ sẽ ngoáy mũi, rửa mũi cho sạch sẽ. Tuy nhiên, niêm mạc mũi của bé còn rất mỏng, nếu mẹ cố ngoáy mũi, rửa mũi sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi của bé.

Lông mũi có tác dụng ngăn cản các dị vật trong không khí xâm nhập vào cơ thể, ngoài ra, chất nhầy do xoang tiết ra (nước mũi) sở hữu công dụng tự làm sạch khoang mũi và phòng ngừa các loại vi khuẩn có hại tấn công đường hô hấp.

Xung quanh miệng

Da xung quanh phạm vi môi của bé rất dễ bị tổn thương, vì thế nếu trẻ bị dây sữa hoặc thức ăn ở khu vực này, mẹ chỉ nên nhẹ nhàng lau sạch bằng khắn ấm, không nên dùng lực mạnh bởi nó sẽ rất dễ gây ra những tổn thương cho trẻ.

Trên đây là những bộ phận “vệ sinh sạch quá hóa bệnh”, mẹ cần hết sức lưu ý để chăm sóc con cho đúng. Cùng với đó, để bé luôn khỏe mạnh, mẹ hãy xây dựng cho bé chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, đồng thời tìm hiểu, bổ sung loại sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh mẹ nên chọn loại giàu năng lượng, cung cấp các vi chất như Kẽm, Lysine, vitamin nhóm B giúp kích thích vị giác để bé ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa nhờ tăng cường chất xơ tự nhiên FOS.

Bên cạnh đó, sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cần bổ sung các dưỡng chất tốt cho trí não như: Choline, Taurine, Platinose giúp tăng khả năng tiếp thu, nhận thức của trẻ. Có như vậy, bé yêu mới có sức khỏe tốt để phát triển một cách toàn diện.