Cùng với sự gia tăng tuổi tác, các bộ phận trong cơ thể người cao tuổi cũng bắt đầu bước vào giai đoạn lão hóa, suy giảm chức năng, trong đó có hệ tiêu hóa. Nhiều người cho rằng, với người già, việc ăn uống không còn quan trọng nữa vì các cụ ít vận động nên cũng không cần thiết phải nạp nhiều năng lượng. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Các cụ tuổi càng cao càng phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bởi lúc này, sức đề kháng của họ đã giảm nên nếu ăn uống không khoa học sẽ rất dễ mắc bệnh. Người cao tuổi nên tránh xa những thực phẩm có hại, kết hợp bổ sung sữa tốt cho người già để tăng cường sức khỏe.
Đồ nướng
Do chức năng của bộ phận tiêu hóa bị suy giảm theo tuổi tác nên người cao tuổi ăn thịt nướng sẽ bị khó tiêu, đó là chưa kể các thực phẩm nướng trực tiếp trên ngọn lửa dễ gây ung thư. Những người già có tiền sử mắc bệnh, sức khỏe yếu nếu ăn đồ nướng sẽ chỉ khiến bệnh thêm nặng.
Thực phẩm chiên, rán
Chiên ngập dầu là một trong số những cách chế biến kém lành mạnh nhất. Thực phẩm chiên rán thường ngấm nhiều mỡ, dễ gây béo phì, ung thư, tim mạch. Người cao tuổi nên thay những đồ chiên rán bằng các món hấp, luộc… sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật là thực phẩm chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao. Nếu sử dụng nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường. Do đó, không chỉ riêng người cao tuổi mà tất cả mọi người đều nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.
Riêng với tiết động vật, kể cả tiết chín lẫn tiết sống, người già đều nên hạn chế ăn. Bởi lẽ, nếu ăn thường xuyên có thể làm tăng mỡ máu và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Còn với các món từ tiết sống như tiết canh, tiết pha rượu, người cao tuổi đặc biệt phải tránh xa vì nguy cơ gây ngộ độc, nhiễm khuẩn gây bệnh tăng huyết áp từ những món ăn này rất cao.
Thực phẩm chế biến quá kỹ
Không chỉ người cao tuổi mà mọi người đều không nên sử dụng thực phẩm chế biến quá kỹ. Việc chế biến kỹ sẽ làm giảm hàm lượng vitamin, dưỡng chất, chất xơ… Nếu ăn dài kỳ, những thực phẩm này sẽ dễ phát sinh những căn bệnh liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa.
Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm để đông tuy có thể hạn chế được vi khuẩn nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh, hệ tiêu hóa của người già thường yếu, vì thế không nên ăn những loại thức ăn này để phòng các bệnh về đường ruột. Bên cạnh đó, những thực phẩm đông lạnh cũng không hề tốt cho tim mạch của người già.
Đồ uống soda
Soda được xem là loại đồ uống gây bất lợi cho sức khỏe của người cao tuổi nhất. Loại nước uống này không chỉ nghèo về dưỡng chất mà còn chứa nhiều chất phụ gia thực phẩm có hại cho sức khỏe như: các chất tăng độ thơm, màu sắc và độ sủi bọt… Tất cả những hợp chất này chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, dùng lâu ngày sẽ rất dễ mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch…
Thực phẩm chứa nhiều đường
Các loại thực phẩm như bánh ngọt, bánh kẹo các loại… người già không nên ăn bởi sẽ có nguy cơ làm tăng đường huyết trong máu, gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đường chỉ đánh lừa cảm giác của con người, nếu lạm dụng sẽ gây bệnh tích mỡ, béo phì và suy giảm xương.
Khi đã nắm được những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, người cao tuổi nên loại ngay những loại đồ ăn này ra khỏi chế độ dinh dưỡng của mình, đồng thời kết hợp bổ sung thêm sữa tốt cho người già. Loại sữa tốt cho người già được các chuyên gia khuyên người cao tuổi nên sử dụng là sản phẩm CaloSure Gold. CaloSure Gold với thành phần 100% từ đạm đậu nành tự nhiên, không chứa cholesterol rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh đó, CaloSure Gold còn có tỷ lệ đạm, đường, béo hoàn chỉnh, giúp tăng cường thể trạng, duy trì sức khỏe ổn định, bền vững. Không chỉ vậy, loại sữa tốt cho người già này còn có tỉ lệ canxi lên đến 175mg/ly, đảm bảo cung cấp hàm lượng canxi tối ưu cho một hệ xương chắc khỏe, giúp người cao tuổi phòng ngừa loãng xương.
Bổ sung 2-3 ly sữa tốt cho người già CaloSure Gold mỗi ngày, người cao tuổi đã cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng vàng giúp khỏe mạnh và nâng cao tuổi thọ.