Mẹ làm gì khi con biếng ăn sau Tết?

Mẹ làm gì khi con biếng ăn sau Tết?

Sau những ngày Tết vui vẻ, quây quần bên gia đình rất nhiều mẹ lại đau đầu tìm cách khắc phục chứng biếng ăn.

Lúc này, mẹ cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn cho trẻ một cách hợp lý, tạo cho trẻ không khí thoải mái khi ăn, tăng cường cho con vận động, đồng thời kết hợp bổ sung sữa cho trẻ biếng ăn để giúp con nhanh chóng tìm lại cảm giác ngon miệng.

Vì sao trẻ biếng ăn sau Tết?

Ngày Tết, trẻ thường bị xáo trộn về giờ giấc sinh hoạt, bên cạnh đó, khẩu phần ăn cũng thay đổi hoàn toàn với những món ăn giàu đạm chất béo, đặc biệt, trẻ lại hay ăn vặt bánh kẹo, nước ngọt làm cho bụng luôn no ngang, không muốn ăn, dần dần dẫn đến tình trạng biếng ăn. Bên cạnh đó, thực đơn ngày Tết với các món ăn lặp lại khiến trẻ ngán ngẩm không muốn ăn tiếp.

Thời tiết nồm ẩm của mùa xuân khiến trẻ dễ mắc các bệnh hô hấp, bên cạnh đó, trẻ còn dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như ngộ độc thức ăn, tiêu chảy, nôn ói… do thức ăn không hợp vệ sinh. Trẻ mắc bệnh, cơ thể thường mệt mỏi, hay quấy khóc nên sinh ra lười ăn.

Với những bé còn bú mẹ, ngày Tết mẹ thường bận rộn việc mua sắm, dọn dẹp, thăm viếng nên có thể cho bé bú theo thói quen, không theo giờ giấc, bú ngay trước bữa ăn. Đặc biệt, với những trẻ hơn 1 tuổi, lúc này sữa mẹ thường không cung cấp đủ năng lượng vừa làm trẻ chỉ no hơi, đến bữa ăn chính không muốn ăn, dần dần các em dễ bị biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Một số gia đình đi chơi nhiều, đi xa, sinh hoạt bị đảo lộn, làm trẻ mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng.

Giải pháp khắc phục

Điều chỉnh lại khẩu phần ăn của bé sau Tết một cách hợp lý, ngày 3 bữa chính đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, 3 bữa phụ ăn thêm sữa, sữa chua, trái cây, bánh flan, đậu hũ. Mẹ nên chú ý cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm, đa dạng cách chế biến, ưu tiên bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ kết hợp sử dụng thêm sữa cho trẻ biếng ăn để bổ sung dinh dưỡng và giúp con nhanh tìm được cảm giác ngon miệng.

Tạo cho con không khí thoải mái khi ăn, không nên dọa hay ép con ăn và đừng kéo dài bữa ăn quá 30 phút. Nếu bé không ăn được nhiều, mẹ có thể chia khẩu phần ra nhiều bữa nhỏ. Cách 2 giờ trước bữa ăn chính không cho trẻ ăn vặt để trẻ có cảm giác đói sẽ ăn ngon miệng hơn, khi đó dù ăn ít vẫn hấp thu tốt hơn là bị ép ăn.

Tăng cường cho bé vận động thể chất với những hoạt động vui chơi tiêu hao năng lượng phù hợp như: Đạp xe, bơi lội, đi xe lắc… Ngoài ra, mẹ cần chú ý thường xuyên cho trẻ tắm nắng vào sáng sớm để giúp cung cấp đủ canxi và vitamin D giúp ăn ngon miệng hơn. Tạo thói quen ngủ sớm, đủ giấc để bé có sức khỏe tốt, tinh thần tốt, cao hơn lớn hơn.