Mẹ đã thực sự hiểu về hệ tiêu hóa của bé chưa?

Mẹ đã thực sự hiểu về hệ tiêu hóa của bé chưa?

Hệ tiêu hóa có vai trò rất quan trọng, được coi là nền tảng quan trọng giúp bé khoẻ mạnh, thông minh. Tuy nhiên, hơn 90% các mẹ chưa hiểu đúng về tầm quan trọng của hệ tiêu hóa của trẻ.

TS Nguyễn Anh Tuấn – Uỷ viên Ban chấp hành Hội nhi khoa Việt Nam chia sẻ khá nhiều thông tin bổ ích về vấn đề này.

Xin chào BS.TS Nguyễn Anh Tuấn! Theo BS, hệ tiêu hoá có thực sự quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ?

Tiêu hoá tốt là nền tảng giúp bé hoạn thiện 80% hệ miễn dịch và thông minh hơn

Hệ tiêu hóa không chỉ là cơ quan xử lý thức ăn, giúp cung cấp 100% lượng dinh dưỡng và năng lượng nuôi sống cơ thể mà còn đóng vai trò quan trọng hơn là tăng cường khả năng miễn dịch và tham gia vào quá trình hoàn thiện trí não của trẻ. Ở trẻ nhỏ, các hạch bạch huyết được sản sinh dọc cơ quan hệ tiêu hóa sẽ chịu trách nhiệm huấn luyện tế bào miễn dịch. Khi khỏe mạnh, hệ tiêu hoá sẽ cung cấp đến 80% tế bào miễn dịch, giúp hệ miễn dịch trưởng thành và bảo vệ cơ thể hiệu quả.

Bên cạnh đó, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng là nơi sản xuất đến 95% Serotonin, một trong số những chất dẫn truyền thần kinh có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình kết nối của các xinap thần kinh với tốc độ cao (khoảng hơn 2 triệu xinap/giây), giúp trẻ nhận biết và xử lý thông tin hiệu quả.

Điều này có đồng nghĩa với việc tiêu hoá tốt mới giúp trẻ khoẻ mạnh và thông minh? Các bà mẹ sẽ cần làm gì để giúp con mình vui bụng?

Nói 1 cách dễ hiểu thì bụng có vui, bé mới khoẻ mạnh, thông minh và Mẹ chính là người cần hiểu đúng, theo dõi tình trạng sức khỏe tiêu hóa của trẻ một cách khoa học, thường xuyên để có chế độ chăm sóc bé khoa học và hiệu quả. Mới đây, Hội Nhi Khoa Việt Nam kết hợp với Chi hội dinh dưỡng lâm sàng Việt Nam đã nghiên cứu và xuất bản cuốn Tummy Test (phiên bản sách & điện tử), giúp các mẹ có thể tự chủ động kiểm tra, đánh giá sức khoẻ hệ tiêu hoá của con mình thường xuyên qua những trắc nghiệm hết sức đơn giản, dễ hiểu, từ đó chọn lọc các giải pháp về dinh dưỡng khoa học vào quá trình chăm sóc trẻ.