Học người Nhật cách dạy con thông minh từ nhỏ

Học người Nhật cách dạy con thông minh từ nhỏ

Nhật Bản là một trong số những quốc gia có chỉ số IQ cao nhất thế giới, trẻ em Nhật Bản thông minh, sáng tạo đồng thời cũng rất khuôn phép, nề nếp. Đó là kết quả của lối giáo dục khoa học, quy củ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Các mẹ có thể học tập các phương pháp giáo dục giúp con thông minh sau của người Nhật, đồng thời kết hợp bổ sung sữa Premium Nutrient Kid 2 giúp trẻ dễ hấp thu.

Kể chuyện cổ tích cho con

Các bà mẹ Nhật thường dạy con qua việc kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích, bởi họ tin rằng thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy là niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này.

Không cho con xem tivi

Ngoài việc xem TV tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện, phụ huynh Nhật còn ý thức được nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều sẽ làm phá vỡ cấu trúc của đại não; từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000V, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của trẻ.

Dạy chữ từ sớm

Các nghiên cứu của Nhật đã chỉ ra, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Các cha mẹ ở Nhật dạy chữ cho con ngay từ rất sớm, bởi họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, trẻ nên được học chữ càng sớm càng tốt.

Cho con vận động thường xuyên

Không chỉ tập trung phát triển trí tuệ, các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất. Khi trẻ 2 tuổi, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày, chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Ngoài ra, người Nhật còn thường xuyên cho con đi công viên, bởi những trò chơi ở đây sẽ giúp tăng cường sức khỏe, là cách phát triển thể chất toàn diện cho một đứa trẻ.

Làm phong phú vốn hiểu biết của con

Hãy cho trẻ đọc nhiều sách, ở nhiều thể loại khác nhau, kể cả những sách về khoa học. Tuy nhiên, phụ huynh lưu ý, đừng chỉ đọc sách cho trẻ, hãy cho các em thực hành những điều được viết trong sách.

Đối với trẻ đã biết chữ, bố mẹ hãy cho trẻ học thêm một ngoại ngữ. Học ngoại ngữ tạo cơ hội để trẻ tiếp cận với nhiều nguồn tri thức hơn.

Không chỉ trích lỗi lầm của con

Cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái và khi trẻ không đạt được những gì như họ mong muốn, phụ huynh thường tỏ ra thất vọng và có biểu hiện chỉ trích trẻ. Tuy nhiên, người Nhật quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

Dạy con cách tra cứu, tìm tòi

Phụ huynh ở Nhật thường hướng dẫn con dùng những loại từ điển dễ tra cứu ngay từ nhỏ, ví dụ tra nghĩa của từ, hay cách viết đúng chữ Hán. Trẻ con sẽ dễ tiếp nhận kiến thức nếu chúng tự tìm, mất công để tra cứu hơn là được cha mẹ dạy cho một cách thụ động.

Tập cho trẻ khả năng giải quyết vấn đề

Hãy lắng nghe những câu hỏi của trẻ, nhưng đừng vội trả lời ngay, thay vào đó, hãy dạy trẻ biết cách giải quyết một vấn đề và trẻ sẽ có khả năng phân tích tốt. Có một cách để dạy trẻ cách giải quyết vấn đề, đó là cho trẻ chơi các trò chơi giải đố và xếp hình.

Khi trẻ đang tập trung làm việc gì thì đừng làm gián đoạn, nhất là bắt ép các em dừng lại. Để trẻ làm một việc đến cùng sẽ rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung, một khả năng rất quan trọng với trí tuệ trẻ.

Ngoài những phương pháp trên, hàng ngày mẹ hãy dành 2-3 ly sữa Nutrient Kid cho trẻ. Sữa Nutrient Kid cho trẻ giàu năng lượng, bổ sung Taurine, Choline, Platinose hỗ trợ sự phát triển và hoàn thiện não bộ tăng cường khả năng nhận thức, tư duy của trẻ. Có như vậy, mới giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển toàn diện.