Giúp mẹ phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Giúp mẹ phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Men vi sinh và men tiêu hóa đều là những sản phẩm hỗ trợ cho đường tiêu hóa khi trẻ gặp phải các vấn đề như: Táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng… Tuy nhiên, rất nhiều mẹ vẫn còn nhầm lẫn về thành phần cũng như công dụng của 2 sản phẩm này khiến việc bổ sung không có hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe của con.

Mẹ cần phân biệt chính xác men vi sinh và men tiêu hóa để sử dụng thật phù hợp cho con, đồng thời kết hợp tăng cường loại sữa giúp trẻ dễ tiêu hóa nhất.

Men vi sinh

Men vi sinh là các các chế phẩm có chứa những vi sinh vật có lợi, sử dụng men vi sinh nhằm cải thiện và cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, có lợi cho hệ tiêu hóa của người sử dụng.

Trong ruột già của một người khỏe mạnh, luôn có những loại vi khuẩn thường trú bên trong, bao gồm cả vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi. Các vi khuẩn có lợi trong ruột lên men thức ăn, sản xuất Axit Lactic, axit hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động.

Nhờ đó, việc hấp thụ và tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn. Bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bổ sung men tiêu hóa cho trẻ khi sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở trẻ vừa điều trị kháng sinh), với các triệu chứng đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng…

Men tiêu hóa

Nếu như men vi sinh là các chế phẩm có chứa vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa, còn men tiêu hóa lại chính là các hợp chất hóa học thực thụ.
Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzyme do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, nhằm mục đích tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Ví dụ tuyến nước bọt bài tiết men ptyalin (alpha – amylase) giúp phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường Maltoza; dạ dày bài tiết ra Axit Clohydric (HCl), men Pepsin (chỉ có khả năng tiêu hóa được từ 10 – 20% chất đạm thức ăn), men Lipase (tác dụng yếu, chỉ giúp tiêu hóa được chất béo đã nhũ tương hóa, chất béo từ trứng, sữa).

Quan trọng nhất là các men được bài tiết từ tuyến tụy tạng, chúng có thể tiêu hoá chất bột, chất đạm, chất béo. Men tiêu hoá tinh bột của tụy cũng là Alpha – Amylase, có cấu trúc giống men Ptyalin của nước bọt nhưng khả năng hoạt động mạnh hơn rất nhiều, tiêu hoá được cả tinh bột chín và sống. Men tiêu hoá chất đạm của tụy gồm: Trypsin, Chymotrypsin, Arboxypolypeptidase. Men tiêu hoá chất béo là Lipase, sau khi mỡ nhũ tương hoá nhờ muối mật. Các tế bào biểu mô của niêm mạc ruột non cũng chứa một số men tiêu hoá để phân giải chất dinh dưỡng ở giai đoạn cuối cùng thành những phân tử đơn giản để hấp thu qua thành ruột vào máu.

Men tiêu hóa thường được sử dụng trong các trường hợp trẻ bị thiếu men với triệu chứng điển hình là đi ngoài phân sống. Tuy nhiên, mẹ không nên cho trẻ sử dụng men tiêu hóa trong thời gian dài (không dùng quá 10 ngày trừ trường hợp đặc biệt theo chỉ định của bác sĩ). Bởi khi sử dụng kéo dài sẽ gây ức chế sự tiết men tư nhiên của cơ thể dẫn đến việc khi ngừng trẻ dễ bị phân sống quay trở lại.

Có thể thấy, cả men vi sinh và men tiêu hóa đều đảm nhận vai trò quan trọng đối với quá trình tiêu hóa thức ăn ở trẻ. Tuy nhiên, trong khi men vi sinh cần thiết và an toàn với cơ thể dù sử dụng một thời gian dài thì men tiêu hóa lại cần được chỉ định từ bác sĩ và chỉ nên sử dụng cho trẻ thời gian ngắn nhằm tránh phụ thuộc vào sản phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về sau.

Ngoài ra, mẹ đừng quên tăng cường loại sữa giúp trẻ tiêu hóa tốt nhất. Sữa giúp trẻ tiêu hóa tốt nhất là loại giàu năng lượng, có chứa các thành phần dễ hấp thu như: Đạm Whey, chất béo chuỗi trung bình MCT. Ngoài ra, sữa giúp trẻ tiêu hóa tốt nhất còn bổ sung hệ phức hợp 5 Enzym: Amylase, Protease, Lactase, Lipase, Cellulaser là những Enzym có vai trò tương tự như Enzym của hệ tiêu hóa sẽ cắt nhỏ các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ, giúp bé hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn dưỡng chất từ toàn bộ lượng thức ăn đưa vào.

Đặc biệt, sữa giúp trẻ tiêu hóa tốt nhất còn tạo cảm giác ngon miệng cho bé bởi thành phần có chứa các chất như: Chất xơ tự nhiên FOS, Lysine, Kẽm, Vitamin nhóm B. Như vậy, mới giúp bé yêu có hệ tiêu hóa khỏe mạnh để phát triển một cách toàn diện.