Giảm cân ngay cả khi bạn lười biếng

Giảm cân ngay cả khi bạn lười biếng

Một số những thói quen lười biếng ưa thích như chơi game, mua thức ăn làm sẵn hay áp dụng cách nấu nướng giản tiện cũng có thể giúp bạn thon gọn hơn. Bạn không cần phải dành thời gian 24/7 cho việc tập luyện dù giảm cân là một quá trình lâu dài. Ngay cả khi bạn không có nhiều thời gian, tiền bạc lẫn động lực để đến phòng gym hay chuẩn bị bữa tối tại nhà mỗi ngày, vẫn có nhiều cách giảm cân hiệu quả khác cho bạn lựa chọn. Không ai có thể giảm cân giúp bạn, nhưng một vài mẹo dưới đây sẽ khiến việc ăn uống đúng cách và tập thể dục trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Vận động trong lúc xem TV

Bạn hãy tập một số động tác trong lúc xem những chương trình yêu thích.
Bạn có thể tiết kiệm thời gian và cả tiền bạc bằng cách tập một số động tác gập bụng (crunches) hoặc khuỵu chân (lunges) ngay tại nhà, trong lúc xem những chương trình truyền hình ưa thích.

Becky Clark, tác giả của cuốn How to Lose Weight and Get Healthy Even If You’re Lazy (Làm thế nào giảm cân và sống khỏe ngay cả khi bạn lười biếng), cho biết: “Tôi đặt cả máy tập chạy bộ lẫn máy tập tổng hợp trước TV. Như thế, tôi có thể vừa tập luyện vừa xem TV”. Cách này của Clark cũng giúp cô thấy thời gian tập ngắn lại.

Nấu sẵn thức ăn cho cả tuần

Nấu nướng một lần vào chủ nhật và ăn những gì bạn đã chuẩn bị suốt cả tuần. Với cách này, bạn chỉ phải nghĩ về thức ăn một lần trong tuần hơn là 21 lần. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Buffalo cho rằng, việc giới hạn các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống và ăn chúng trong những khoảng thời gian chuẩn. Chẳng hạn như một lần một ngày hoặc một lần một tuần, có thể giúp bạn ăn ít đi, vì bạn sẽ ít bị quyến rũ để ăn thỏa thích món gì đó nếu bạn nạp nó thường xuyên.

Mua thức ăn vặt làm sẵn

Bạn có thể để mắt đến thức ăn được đóng gói trước, như: trái cây cắt sẵn, trứng luộc chín hay sữa chua.
Nếu không thuộc tuýp người chịu khó mang trái cây từ nhà đến công ty, bạn nên tìm chỗ quen để mua đồ ăn xế. Thực phẩm tiện dụng không nhất thiết là loại quà vặt không bổ dưỡng. Bạn có thể để mắt đến thức ăn được đóng gói trước nhưng vẫn ở dạng gốc của nó, chẳng hạn như trái cây cắt sẵn, trứng luộc chín hay sữa chua.

Chợp mắt

Ngủ có lẽ là cách giảm cân “lười biếng” nhất. Trong một nghiên cứu kéo dài 6 năm, các nhà nghiên cứu Canada đã quan sát mối liên hệ giữa các kiểu ngủ với bệnh béo phì và phát hiện những người ngủ 5-6 tiếng một đêm tăng hơn 2kg so với người ngủ 7-8 tiếng. Trong khi nhiều nghiên cứu cho rằng, việc ngủ không đủ giấc làm tăng nồng độ hormone gây đói ghrelin. Một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition lại xác định, thiếu ngủ còn có thể làm chậm tốc độ đốt cháy năng lượng.

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển nhận thấy, chỉ một đêm ngủ ít đi cũng khiến quá trình trao đổi chất chậm lại vào sáng hôm sau. Chúng làm giảm số lượng calories được đốt cháy trong lúc thực hiện những hoạt động tất yếu (như thở và tiêu hóa thức ăn) khoảng 5-20%, so với một buổi sáng khỏe khoắn sau giấc ngủ ngon tối hôm trước.

Sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân

Nếu do đặc trưng công việc hoặc thói quen hàng ngày, bạn không thể ăn kiêng hay tập thể dục thường xuyên được, thì lời khuyên hữu hiệu dành cho bạn là dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân.