Giải pháp phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ

Giải pháp phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ

Tiêu chảy là bệnh về đường tiêu hóa rất hay gặp ở trẻ nhỏ, nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Để phòng bệnh tiêu chảy, mẹ cần xây dựng cho con chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời kết hợp bổ sung loại sữa giúp trẻ dễ tiêu hóa nhất.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một khẩu phần ăn khoa học sẽ giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hạn chế các tác nhân gây bệnh tấn công. Mẹ nên cho trẻ làm quen và thích ứng dần với các loại thức ăn bằng cách cho con ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều, tập cho bé quen dần với thức ăn mới. Số lượng thức ăn và bữa ăn tăng dần theo độ tuổi, đảm bảo thức ăn hợp với khẩu vị của bé yêu.

Bên cạnh đó, thực đơn của trẻ cũng cần đảm bảo đa dạng, giàu dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất. Khi chế biến đảm bảo thức ăn mềm, dễ nhai và dễ nuốt, dễ tiêu hoá.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường

Để hạn chế vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho con bằng cách tắm rửa cho con hàng ngày bằng nước sạch và xà phòng diệt khuẩn, hình thành cho con thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Bên cạnh đó, tuyệt đối không cho trẻ ngậm tay, không mút tay, cắn móng tay hay đưa đồ chơi vào miệng… Không nên cho trẻ chơi ở những vũng nước, vòi nước, hồ nước công cộng, vì những nơi này chứa nhiều vật ký sinh, vi khuẩn, vi trùng gây hại.

Ngoài việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, để phòng tiêu chảy, mẹ cũng cần đảm bảo trẻ được sống trong môi trường sạch sẽ, trong lành bằng cách thường xuyên lau dọn nhà cửa, vệ sinh các vật dụng trẻ thường xuyên tiếp xúc.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tiêu chảy thường do các vi khuẩn kí sinh trong thức ăn và đồ uống gây ra. Vì thế, để phòng ngừa tiêu chảy cho con mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé, cụ thể:

  • Mẹ nên cho bé ăn thức ăn được nấu chín hoặc hâm kỹ khi đã nấu chín và không để quá lâu.
  • Tất cả dụng cụ chế biến phải sạch sẽ, rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và khi cho bé ăn.
  • Đối với các bé bú sữa bình, mẹ cần rửa thật sạch bình sữa, núm vú sạch sẽ trước khi pha sữa cho con.

Bổ sung men tiêu hóa cho con

Hệ tiêu hoá của bé luôn tồn tại đồng thời vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Các vi khuẩn có lợi sẽ củng cố hệ miễn dịch, từ đó giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Bởi vậy, mẹ nên tăng cường lợi khuẩn cho con bằng cách bổ sung men vi sinh theo đợt, nhất là trẻ trong thời gian ăn dặm hoặc thường xuyên dùng kháng sinh.

Ngoài những giải pháp trên, mẹ hãy tìm hiểu và bổ sung loại sữa giúp trẻ dễ tiêu hóa nhất. Sữa giúp trẻ dễ tiêu hóa nhất là loại giàu năng lượng, chứa các thành phần dễ hấp thu như đạm Whey, chất béo chuỗi trung bình MCT, chất xơ tự nhiên FOS giúp đẩy lùi các vấn đề tiêu hóa. Ngoài ra, sữa giúp trẻ dễ tiêu hóa nhất cần cung cấp các dưỡng chất như Kẽm, vitamin A, C, E giúp bé yêu tăng cường sức đề kháng, hạn chế bệnh tật. Có như vậy mới giúp bé yêu khỏe mạnh, phát triển toàn diện.