Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu máu

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu máu

Thiếu máu là bệnh khá phổ biến ở trẻ em, theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ thiếu máu trung bình ở trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam là 27,8%. Nếu không được khắc phục kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Bởi vậy, ngay khi con có những dấu hiệu này, mẹ hãy đưa trẻ đi khám để phát hiện bệnh sớm và có cách điều trị phù hợp. Đồng thời, mẹ cũng đừng quên bổ sung sữa Nutrient cho bé.

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu hay lượng hemoglobin trong máu ít hơn bình thường. Hemoglobin là một loại protein có chứa sắt trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy tới các mô. Khi lượng hemoglobin trong máu quá thấp sẽ đồng nghĩa với việc không cung cấp đủ oxy cho cơ thể dẫn tới tình trạng da xanh tái, mệt mỏi và cảm giác kiệt sức.

Thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến việc học tập và hoạt động thể chất của trẻ. Bởi vậy, mẹ cần phát hiện bệnh sớm để có phương pháp điều trị thích hợp cho con.

 

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu máu

Mệt mỏi và yếu ớt

Mệt mỏi, cảm giác yếu người, dễ mất năng lượng ngay cả khi không phải làm việc gì nặng là một trong những dấu hiệu bị thiếu máu rõ ràng nhất. Do thiếu máu nên lượng tế bào cung cấp oxy thấp khiến các bộ phận trên cơ thể trẻ sẽ không thể hoạt động như bình thường. Kết quả là trẻ luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, đôi khi có thể bị chóng mặt, tăng nhịp tim bất thường khi tập thể thao, mất ngủ.

Da xanh xao

Trẻ thiếu máu có số lượng hồng cầu ít nên da nhạt màu hơn bình thường. Da xanh xao là một trong những dấu hiệu cơ bản của việc thiếu máu ở trẻ em.

Chán ăn

Trẻ thiếu máu sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi nên sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn trước những hoạt động bình thường, trong đó có hiện tượng chán ăn.

Khó thở

Thiếu máu dẫn đến tình trạng lượng oxy cung cấp cho cơ thể không đủ, thiếu hụt nguồn cung cấp cho tim. Đây là nguyên nhân dẫn đến trẻ thiếu máu, khó thở.

Thường xuyên ốm vặt

Việc thiếu tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong máu làm suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, do đó trẻ thường xuyên bị nhiễm trùng hay ốm.

Hội chứng tê buồn chân

Đây là trạng thái chân cảm thấy rất khó chịu khi đang ngồi hay nằm xuống. Triệu chứng này thường xảy ra vào ban đêm. Thiếu sắt có thể là nguyên nhân gây ra hoặc khiến tình trạng này trầm trọng hơn.

Khi con có những dấu hiệu trên, mẹ nên đưa trẻ đi khám để xác định rõ tình trạng bệnh, từ đó sẽ có biện pháp khắc phục cho phù hợp bằng việc bổ sung sắt qua đường uống, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên tăng cường sữa Nutrient Kid cho bé. Sữa Nutrient Kid cho bé rất giàu năng lượng, 1 ly 200 ml có thể cung cấp đến 240kcal. Bên cạnh đó, loại sữa này còn có hàm lượng sắt, kẽm, axit folic rất cao, đây đều là những chất rất cần thiết cho quá trình tạo máu. Chưa kể, sữa Nutrient Kid cho bé còn bổ sung thêm thành phần sữa non, vitamin A, C, E hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh. Với những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời đó, mẹ hãy cho con sử dụng sữa Nutrient Kid cho bé mỗi ngày để khắc phục tình trạng thiếu máu, giúp con khỏe mạnh, mau lớn.