Ba “giai đoạn vàng” phát triển chiều cao cho con, mẹ có biết?

Ba “giai đoạn vàng” phát triển chiều cao cho con, mẹ có biết?

Làm sao để giúp con phát triển chiều cao một cách tối đa luôn là vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu. Cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, phụ huynh cần nắm rõ 3 thời điểm quan trọng để chú trọng chăm sóc để giúp trẻ phát triển chiều cao. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên bổ sung sữa tăng chiều cao cho trẻ vào khẩu phần ăn của con để việc cải thiện chiều cao đạt kết quả tốt nhất.

Giai đoạn bào thai 9 tháng
Nhiều người có thể không tin, nhưng sự thật là việc phát triển chiều cao của trẻ bắt đầu từ khi còn trong bụng mẹ. 9 tháng bầu bí của mẹ là thời gian mà xương trẻ phát triển mạnh nhất. Trong thời kì này, nếu mẹ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tốt, tăng cân từ 10- 12 kg, em bé sinh ra sẽ đạt chiều cao trung bình là 50cm và cân nặng là 3kg.
Chính vì vậy để con sinh ra đạt được chiều cao chuẩn, trong suốt thai kỳ mẹ nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và giữ cho tinh thần thoải mái.

Giai đoạn từ 0-3 tuổi
Trong năm đầu tiên, bé tăng đến 25cm, cụ thể trong 3 tháng đầu, trẻ tăng từ 3-4cm/tháng, con số này giảm dần còn 2,5cm/tháng trong giai đoạn từ 3-6 tháng, còn 1,5-2cm/tháng khi bé 6-9 tháng và 1-1,5cm khi bé được 9-12 tháng.
Khi được 1 tuổi chiều cao trung bình của bé lúc này là 75-78cm, với bé trai là khoảng 75,5cm và bé gái là 74cm. Trong 2 năm tiếp theo, nếu mẹ chăm sóc đúng cách, bé có thể cao thêm từ 8-10cm. Giai đoạn sau, từ 3-10 tuổi ở bé gái, 3-13 tuổi ở bé trai sự phát triển chiều cao của bé chậm dần chỉ từ 6-7cm/năm.

Vì là giai đoạn trẻ phát triển mạnh về chiều cao nên mẹ cần có chế độ chăm sóc cũng như bổ sung chất dinh dưỡng cho bé một cách khoa học ở thời kì này. Cụ thể, ở giai đoạn nhũ nhi, bé cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm.

Thức ăn cho trẻ cần cung cấp đủ 4 nhóm chất là protein, đường, béo, vitamin, khoáng chất. Ngoài 3 bữa chính, mẹ cần cho bé ăn thêm 2-3 bữa phụ vào giữa buổi sáng, sau khi ngủ trưa, và uống sữa vào buổi tối để giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao.

Ngoài ra, để phát triển chiều cao cho trẻ, mẹ đừng quên bổ sung canxi bằng các thực phẩm như sữa, cua, ốc, đậu nành. Bên cạnh canxi, mẹ cần tăng cường vitamin D cho trẻ, bởi vitamin D giúp đưa canxi từ ruột vào máu. Những thực phẩm giàu vitamin D mẹ nên thêm vào chế độ ăn cho trẻ là cá, sò, đậu nành… Cùng với chế độ dinh dưỡng, các mẹ nên cho trẻ tắm nắng hàng ngày trước 9h sáng và thường xuyên vận động thể thao để trẻ phát triển được chiều cao tối đa.

Giai đoạn dậy thì: Tuổi dậy thì của con gái là 10-16 tuổi, của con trai là 12-18 tuổi. Ở giai đoạn này, sẽ có 1-2 năm chiều cao của trẻ tăng vọt lên từ 8-12cm. Các mẹ nên nắm bắt thời điểm quan trọng này, bởi sau thời kì dậy thì, trẻ vẫn có sự gia tăng chiều cao nhưng rất chậm. Tổng chỉ số gia tăng chiều cao nhiều năm sau đó không bằng số chiều cao tăng vọt trong 1 năm dậy thì.
Chính vì là giai đoạn quan trọng, nên mẹ cần chú ý xây dựng cho con một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học trong thời kì dậy thì. Lúc này, mẹ cần tăng cường cho trẻ những chất hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển chiều cao như: đạm, canxi, vitamin D, Lysine, kẽm, i ốt…

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Các môn thể thao được khuyến cáo tốt cho chiều cao của trẻ là bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội…
Ngoài ra, mẹ cũng cần xây dựng cho trẻ một thói quen sinh hoạt lành mạnh, ngủ đủ giấc. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chiều cao của trẻ, ngủ đủ giấc sẽ khiến hormon tăng trưởng tiết ra nhiều hơn, khiến xương dài hơn.

Ngoài việc nắm vững ba “giai đoạn vàng” phát triển chiều cao để có chế độ dinh dưỡng cho phù hợp, mẹ nên bổ sung sữa tăng chiều cao cho trẻ. Một trong những sản phẩm được các chuyên gia khuyên mẹ bổ sung cho con như một dạng sữa tăng chiều cao cho trẻ là Premium Nutrient Kid. Loại sữa tăng chiều cao cho trẻ này cung cấp 100% nhu cầu canxi cho cơ thể, tối ưu hấp thu, chuyển hóa canxi, phosphat để củng cố phát triển xương và răng. Chính vì vậy, mẹ nên dành cho bé 2-3 ly Premium Nutrient Kid như một cách tăng cường sữa tăng chiều cao cho trẻ mỗi ngày, giúp con phát triển chiều cao một cách tối đa.