Uống quá nhiều nước ép
Nước ép trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, chưa kể hương vị lại rất thơm ngon nên rất nhiều trẻ yêu thích. Tuy nhiên, khi trẻ uống quá nhiều có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ cho cơ thể như gây béo phì do nước trái cây có chứa nhiều calo. Ngoài ra, nó còn có thể gây ra các bệnh lý liên quan như: Chứng tiêu chảy mãn tính, đầy hơi và đau bụng, rối loạn hệ tiêu hóa…
Không ăn hoa quả ngay sau khi gọt
Những loại trái cây như lê, táo, xoài… sau khi đã gọt vỏ hoặc cắt thành miếng cần ăn ngay để đảm bảo độ tươi ngon cũng như giữ được tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng. Trong một số trường hợp mẹ buộc phải gọt hoa quả sẵn rồi để cho con ăn trong ngày thì nên ngâm quả trong dung dịch nước muối nhạt (1%) để giữ lượng vitamin có trong trái cây.
Chỉ uống nước ép không ăn trái cây
Nhiều phụ huynh cho rằng, uống nước ép trái cây chính là tận dụng phần tinh túy nhất của trái cây, bởi vậy, thay vì cho trẻ ăn trái cây thô đã chuyển hoàn toàn sang việc uống nước ép. Tuy nhiên, mẹ có biết, việc ép lấy nước từ hoa quả đã làm mất đi một lượng chất xơ dồi dào, nếu thiếu chất này trẻ rất dễ bị táo bón.
Cho trẻ ăn trái cây sau bữa chính
Ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn là thói quen của rất nhiều gia đình, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc làm này không hề tốt cho hệ tiêu hóa, chưa kể còn gây lãng phí các chất dinh dưỡng có trong trái cây.
Bởi lẽ, ăn trái cây sau bữa cơm khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, quá trình tiêu hóa trái cây bị chậm. Cùng khoảng thời gian đó, thức ăn và trái cây cùng lên men và chuyển hóa thành axit, gây cảm giác đầy bụng… Vì thế, tốt hơn hết, mẹ nên cho trẻ ăn hoa quả một giờ trước hoặc sau bữa ăn để chất dinh dưỡng được hấp thu một cách tốt nhất.
Trộn lẫn vài loại quả cho con ăn một lúc
Nhiều mẹ có thói quen kết hợp hai ba loại hoa quả vào chung một bát rồi xay nhuyễn hoặc dầm ra cho con ăn vì nghĩ rằng sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn nhiều loại hoa quả trộn lẫn có thể làm hại hệ tiêu hoá non nớt của trẻ. Chúng không những kết hợp với nhau tạo nên một lượng đường khổng lồ mà còn khiến trẻ bị lẫn vị và mất đi khả năng phân biệt từng loại hoa quả với từng vị khác nhau.
Trên đây là những sai lầm mẹ thường mắc khi cho con ăn trái cây làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con, mẹ cần từ bỏ ngay, cùng với đó, mẹ hãy tìm hiểu và bổ sung loại sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Loại sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cần giàu sữa non chứa các kháng thể IgG, Kẽm, vitamin A, C, E giúp bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh.
Bên cạnh đó, sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh còn giúp trẻ ăn ngon miệng nhờ bổ sung các vi chất như Lysine, vitamin nhóm B và đẩy lùi các vấn đề tiêu hóa nhờ chất xơ tự nhiên FOS. Bổ sung 2-3 ly sữa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh mỗi ngày chính là mẹ đã mang đến nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho bé yêu.