Dưới đây là những nguyên tắc về dinh dưỡng ngày Tết cho trẻ mẹ cần tuân thủ chặt chẽ, đồng thời kết hợp bổ sung sữa Nutrient Kid cho bé.
Hạn chế bánh kẹo
Bánh kẹo là món ăn yêu thích của mọi đứa trẻ trong ngày Tết. Tuy nhiên, đây lại là thủ phạm hàng đầu khiến trẻ có nguy cơ bị sâu răng, tăng lượng đường trong máu, rối loạn tiêu hóa, béo phì… Vì vậy, tốt hơn hết, mẹ nên nên hạn chế cho con ăn bánh kẹo trong những ngày này.
Với những trẻ bé, mẹ hãy để bánh kẹo ra ngoài tầm với của trẻ, chỉ khi nào có khách hoặc cần sử dụng mới mang ra. Ngoài ra, sau khi cho con ăn bánh kẹo, mẹ nhớ cho trẻ uống nước lọc hoặc đánh răng sau đó để không bị sâu răng.
Tăng cường rau xanh
Bữa ăn ngày Tết luôn tràn ngập những món thịt cá, chiên rán, trong khi rau xanh lại ít được các mẹ quan tâm và chế biến. Thực đơn thiếu rau xanh là nguyên nhân trẻ cũng như các thành viên trong gia đình dễ bị táo bón, ợ nóng, khó tiêu.
Vì thế, dù đang là những ngày Tết mẹ cũng cần chú ý bổ sung rau xanh, trái cây tươi vào khẩu phần ăn của con để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu và hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ tốt hơn. Một số loại củ có thể để lâu mẹ nên tích trữ như khoai tây, cà rốt, củ cải, su hào… để có thể chế biến bất cứ lúc nào.
Uống nhiều nước
Các loại nước ngọt với đủ hương vị dâu, chanh, táo… chắc chắn sẽ khiến các bé yêu thích hơn hơn là nước lọc. Tuy nhiên, những loại đồ uống này sẽ khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu dẫn đến việc chán ăn ở trẻ. Vì thế, tốt hơn hết, mẹ nên khuyến khích trẻ uống nước lọc, nước canh, nước ngọt chỉ cho bé với lượng nhỏ. Ngoài ra, mẹ cũng bổ sung sữa để bổ sung các dưỡng chất cần thiết, bù đắp lại dinh dưỡng cho các bữa ăn thất thường.
Tráng miệng bằng sữa chua, trái cây
Sau những bữa ăn đầy đủ thịt cá, rau củ mẹ cũng đừng quên cho trẻ tráng miệng với trái cây hoặc sữa chua. Sữa chua được coi là “món quà” cho hệ tiêu hóa, giúp con khắc phục các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, đồng thời còn giàu canxi giúp phát triển chiều cao. Bên cạnh đó, mẹ hãy tăng cường cho trẻ ăn các loại trái cây hoặc nước ép sinh tố từ dưa hấu, chuối, dưa chuột, cà chua… để cung cấp đầy đủ vitamin và chất xơ cho trẻ.
Nói không với đồ tái sống
Đồ tái sống thường có trong những bữa ăn lẩu hoặc nướng của gia đình, các loại thịt như thịt bò, cá thường được bố mẹ trụng sơ vào nước lẩu hoặc nướng chín tái để giữ lại độ mềm ngọt của thịt cá. Nhưng cách ăn này không hề tốt sức khỏe của con đâu mẹ ạ, vì các món tái sống thường có chứa nhiều kí sinh trùng, gây bệnh cho trẻ. Vì vậy, mẹ nên cho con ăn đồ nấu chín để phòng ngừa bệnh tiêu chảy, ngộ độc ở trẻ. Trên đây là những nguyên tắc dinh dưỡng ngày Tết mẹ cần tuân thủ chặt chẽ để giúp bé yêu có sức khỏe tốt vui xuân bên gia đình.