Trong 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu cần hết sức chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, bởi tất cả những gì mẹ ăn vào đều có ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng. Để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh, trong khẩu phần ăn của mình, mẹ bầu nên chú trọng tăng cường các thực phẩm tốt cho trí não thai nhi, đồng thời đừng quên bổ sung sữa cho người mang thai.
Dưới đây là những thực phẩm rất tốt cho việc phát triển não bộ của con, các chị em không nên bỏ qua trong khẩu phần ăn của mình:
Cá
Cá là thực phẩm rất giàu axit béo có lợi omega 3, chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ. Thiếu omega 3 trong thai kỳ, em bé có thể bị các dị tật và mắt và thần kinh. Do đó khi mang thai, mẹ bầu nên thường xuyên ăn cá, khoảng 2 bữa mỗi tuần để bổ sung lượng omega 3 cần thiết, giúp con phát triển trí não toàn diện.
Rong biển
Rong biển chứa nguồn i ốt tự nhiên rất dồi dào và cần thiết cho não bộ, tủy sống và hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, trong rong biển còn chứa nhiều lượng axit folic, choline, omega 3, tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý không nên ăn loại rong biển nâu Hijiki, bởi loại thực phẩm này chứa nhiều arsenic có thể gây ngộ độc.
Trứng
Trứng không chỉ là nguồn thực phẩm dồi dào protein và sắt, rất cần thiết cho việc phát triển não bộ, mà còn là loại thực phẩm giàu choline, thành phần quan trọng giúp phát triển bộ nhớ và duy trì khả năng học hỏi trong suốt cuộc đời. Lòng đỏ trứng rất giàu choline, bởi vậy chị em đừng bỏ qua thực phẩm bổ dưỡng này, tuy nhiên, các mẹ bầu không nên ăn quá 3 quả trứng/tuần, như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe.
Măng tây
Một chén măng tây (đã được chế biến) có thể cung cấp folate lên tới 67% nhu cầu mỗi ngày. Đặc biệt, vitamin K, vitamin B1 trong loại rau này cũng rất dồi dào. Bởi vậy, mẹ bầu nên tăng cường ăn măng tây bằng cách hấp, xào hoặc ăn cùng mỳ Ý…
Hạt óc chó
Hạt óc cho rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó chất béo chiếm đến 63 – 65%, protein chiếm 15 – 20% và đường là khoảng 10%. Đặc biệt, hàm lượng canxi, phospho, sắt, vitamin B1, B2… trong loại hạt này cũng khá cao, rất tốt cho các tế bào thần kinh lớn. Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn một nắm hạt óc chó để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của con.
Khoai lang
Trong khoai lang chứa nhiều beta caroten, thành phần được chuyển hóa thành vitamin A khi được bổ sung vào cơ thể, giúp phát triển hệ thần kinh trung ương cho bé. Bà bầu cần được bổ sung 700 mcg beta caroten mỗi ngày nên khoai lang sẽ là lựa chọn tối ưu.
Bên cạnh những loại thực phẩm trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên uống 02 ly sữa cho người mang thai mỗi ngày để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trí não của thai nhi. Sữa cho người mang thai mẹ bầu nên chọn là những loại giàu đạm, ít chất béo, đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng để em bé trong bụng phát triển khỏe mạnh và mẹ cũng hạn chế tăng cân quá nhiều trong thai kỳ. Bên cạnh đó, loại sữa cho người mang thai mẹ bầu uống cần phải tăng cường DHA, ARA, Taurine, Choline – các dưỡng chất thiết yếu tham gia cấu tạo và hỗ trợ hoạt động chức năng giúp phát triển trí não, thị giác của trẻ. Có như vậy, mẹ mới có sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ để sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh.