6 quy tắc “vàng” giúp trẻ hết biếng ăn

6 quy tắc “vàng” giúp trẻ hết biếng ăn

Làm sao để con hết biếng ăn là nỗi băn khoăn của rất nhiều các bà mẹ, bởi nếu không sớm được khắc phục, tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ.

Ngoài việc lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm, mẹ cần tuân thủ 6 nguyên tắc dưới đây, đồng thời kết hợp bổ sung sữa cho trẻ biếng ăn để bé yêu nhanh có được cảm giác ngon miệng trở lại.

Không cho trẻ ăn theo cảm xúc

Không chỉ có trẻ em mà người lớn cũng thường xuyên ăn uống theo cảm xúc của mình. Ví dụ khi buồn thường thích ăn đồ ngọt, khi vui thường thích ăn thịt… Thói quen này nếu duy trì thường xuyên sẽ dẫn tới nguy cơ béo phì, bệnh tật.

Vì thế, tốt hơn hết, mẹ hãy thường xuyên thay đổi món ăn hàng ngày cho cả gia đình để bổ dung đầy đủ dinh dưỡng và tạo cảm hứng thích thú khi ăn.

Các thành viên trong gia đình không được chê bai đồ ăn

Thay vì chê bai các món ăn, cha mẹ cần nói cho con cái biết tác dụng quan trọng của thực phẩm, đó là cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Hãy tìm kiếm và nói về những ưu điểm của món ăn, tạo cho các thành viên và trẻ luôn có tinh thần biết ơn, tích cực và vui vẻ khi ăn uống, ngầm ngăn chặn trẻ biếng ăn.

Kiên trì cho con làm quen với món mới

Mẹ hãy tập cho trẻ làm quen với tất cả các món ăn có trong bữa ăn, với những món trẻ khó ăn hoặc không thích, hãy kiên trì cho bé thử ăn trong các bữa ăn khác, tránh việc trẻ khảnh ăn. Tuy nhiên, không nên ép buộc bé phải ăn những món đó nhiều, tránh gây ra tâm lý sợ hãi khi ăn.

Không nên dùng đồ ăn làm phần thưởng

Nhiều cha mẹ thường lấy đồ ăn thức uống làm phần thưởng cho con cái. Ví dụ như thưởng cho con một bữa shushi, một bữa gà rán…ăn ở nhà hàng vì con được điểm cao, con thi tốt… Bạn đừng làm như vậy. Thay vào đó, hãy thưởng cho con đi xem phim, đi công viên, hay đi bơi, mua sắm đồ chơi… để con hiểu rằng thức ăn là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, chứ không phải là để treo thưởng hay giải trí.

Để trẻ đói một chút cũng không sao

Do bị bố mẹ ép ăn và các bữa ăn thì chỉ cách nhau 2 đến 3 tiếng đồng hồ nên nhiều trẻ đã bị mất cảm giác đói, không thèm ăn, lúc nào cũng trong tình trạng no. Vì thế, để trẻ đói không phải là không tốt, khi trẻ đói sẽ có cảm giác thèm ăn, có thể ăn bất kỳ món gì mẹ nấu, biết ý thức cần ăn nhiều hơn để tránh đói, và đặc biệt là có cảm giác ngon miệng khi ăn.

Ngoài những nguyên tắc trên, để giúp con ăn ngon miệng, mẹ có thể bổ sung sữa cho trẻ biếng ăn. Loại sữa cho trẻ biếng ăn mẹ nên chọn loại giàu năng lượng, có tỷ lệ đạm béo hợp lý giúp con nhanh phục hồi cân nặng, bổ sung kẽm, lysine, vitamin nhóm B giúp kích thích vị giác để trẻ ăn ngon miệng, tăng cường chất xơ tự nhiên FOS ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa để con khỏe mạnh, mau lớn.