4 bí quyết vàng giúp con phát triển chiều cao tối đa

4 bí quyết vàng giúp con phát triển chiều cao tối đa

Phát triển chiều cao cho con là vấn đề luôn được các bậc phụ huynh lưu tâm, bởi yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ, không chỉ trong sinh hoạt, học tập mà còn quyết định đến việc lựa chọn nghề nghiệp và những cơ hội trong cuộc sống sau này. Để giúp con thoát khỏi kiếp “chân ngắn” mẹ cần nắm rõ 4 bí quyết vàng dưới đây, đồng thời đừng quên bổ sung sữa tăng chiều cao cho trẻ.

Giai đoạn vàng phát triển chiều cao

Mẹ có biết quá trình phát triển chiều cao của trẻ bắt đầu từ trong bào thai và còn tiếp tục cho đến khi bé qua tuổi dậy thì, nhưng tốc độ tăng trưởng ở từng giai đoạn lại khác nhau. Trong đó, giai đoạn bào thai, 2 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì giữ vai trò quyết định đến chiều cao của trẻ.

Một em bé sinh đủ ngày đủ tháng khi chào đời sẽ có chiều cao khoảng 50cm và trung bình trong năm đầu tiên, bé sẽ cao thêm khoảng 25cm. Trên 1 tuổi bé chỉ cao thêm trung bình 0,5cm/tháng, tương đương với 7cm/năm.

Đến tuổi dậy thì (bé gái từ 10 – 16 tuổi, bé trai từ 12 – 18 tuổi) được coi là “giai đoạn vàng” để phát triển chiều cao. Bởi lúc này, trẻ có thể cao thêm từ 8 – 10 cm nếu được chăm sóc với một chế độ dinh dưỡng cân bằng và vận động đúng cách. Sau thời kì này, chiều cao trung bình chỉ tăng trung bình 2cm mỗi năm.

Tập luyện thể thao

Việc tập luyện thể dục, thể thao giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, khiến hormon tăng trưởng tiết ra nhiều hơn, nhờ đó giúp tăng khối lượng xương khi trưởng thành. Mẹ hãy khuyến khích bé tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày với cường độ vừa phải và tăng dần để giúp cơ thể khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ phát triển chiều cao.

Môn thể thao nào cũng tốt cho sức khỏe nhưng để phát triển chiều cao, mẹ nên ưu tiên cho bé tập các môn như: bơi lội, kéo dãn chân, đu xà, chạy bộ… sẽ tác động đến mô sụn giúp phát triển chiều cao, săn chắc cơ bắp.

Dinh dưỡng vàng

Yếu tố dinh dưỡng quyết định đến 31% chiều cao của trẻ, bởi vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng giữa các nhóm chất là điều kiện cần thiết để đảm bảo sức khỏe, phát triển xương và chiều cao.

Trong khẩu phần ăn của trẻ, mẹ hãy kiểm soát nhóm tinh bột và chất béo, hạn chế đồ ăn nhanh, snack, nước ngọt, nước có gas… tuy chúng là những món khoái khẩu của trẻ nhưng lại gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, suy giảm sự phát triển của sụn và xương khớp.

Thay vào đó, mẹ hãy khuyến khích trẻ “kết thân” với các thực phẩm giàu khoáng chất, protein và canxi. Đây là những dưỡng chất quan trọng để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tối ưu hàng ngày của cơ thể, tăng tốc độ phát triển chiều cao.

Giấc ngủ vàng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc ngủ, đặc biệt là từ 22 – 24 giờ hàng ngày. Bởi khi trẻ đạt giấc ngủ sâu, đủ giấc thì tuyến yên được kích thích tiết ra hormon tăng trưởng giúp phát triển chiều cao. Do đó, mẹ cần rèn luyện cho trẻ thói quen ngủ trước 22h sẽ giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn. Ngoài ra, việc ngủ đủ giấc cũng giúp con tăng cường sức đề kháng, tinh thần thoải mái, nhờ đó việc học tập cũng hiệu quả hơn.

Trên đây là 4 bí quyết vàng giúp con phát triển chiều cao bố mẹ nên nắm vững, từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt của bé cho phù hợp, đồng thời phụ huynh cũng đừng quên bổ sung sữa tăng chiều cao cho trẻ. Một trong những sản phẩm được các chuyên gia khuyên mẹ bổ sung cho con như một dạng sữa tăng chiều cao cho trẻ là Premium Nutrient Kid. Loại sữa tăng chiều cao cho trẻ này cung cấp 100% nhu cầu canxi cho cơ thể, tối ưu hấp thu, chuyển hóa canxi, phosphat để củng cố phát triển xương và răng. Chính vì vậy, mẹ nên dành cho bé 2-3 ly sữa tăng chiều cao cho trẻ Premium Nutrient Kid mỗi ngày để giúp con phát triển chiều cao một cách tối đa.