Những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của trẻ suy dinh dưỡng

Những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của trẻ suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ và cần sớm có biện pháp khắc phục nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Muốn con nhanh phục hồi thể trạng, trong khẩu phần ăn của con, mẹ nên ưu tiên bổ sung những nhóm thực phẩm sau, đồng thời kết hợp bổ sung sữa cho trẻ suy dinh dưỡng.

Thực phẩm giàu năng lượng

Mẹ có biết, những thực phẩm giàu năng lượng sẽ đẩy nhanh quá trình tăng trưởng và phát triển thể chất của trẻ suy dinh dưỡng, nhất là những trẻ bị nhẹ cân ngay từ khi sinh ra. Chính vì vậy, trong thực đơn của con mình, mẹ nên bổ sung các thực phẩm như: Cơm, sữa, bơ đậu phộng, thịt, pho mát, các loại hạt, sữa cho trẻ suy dinh dưỡng… để cung cấp đầy đủ calo cho hoạt động hàng ngày của trẻ.

Thực phẩm giàu protein

Protein là một trong những dưỡng chất không thể thiếu trong việc xây dựng và hình thành chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ từ 1-2 tuổi cần 19-20g đạm/ngày, trẻ từ 3-5 tuổi cần 25g đạm/ngày, trẻ từ 6-7 tuổi cần 32-33g đạm/ngày và trẻ từ 8-9 tuổi cần 40g đạm/ngày. Mẹ có thể bổ sung protein cho trẻ từ những thực phẩm như: Thịt lợn, thịt bò, đậu nành…

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất sẽ hỗ trợ trẻ suy dinh dưỡng nhanh chóng phục hồi và phát triển tốt. Theo các chuyên gia, mẹ nên bổ sung đầy đủ vitamin A, sắt, kẽm cho con để thúc đẩy sự tăng trưởng, đặc biệt ở trẻ sinh non và nhẹ cân. Nguồn cung cấp vitamin A dồi dào cho trẻ là những loại trái cây có màu cam, đỏ, vàng, dầu cá, dầu gấc, rau có màu xanh thẫm…

Các loại thực phẩm như: Ngũ cốc, thịt gia cầm, hải sản, thịt bò, trứng… giúp bổ sung lượng lớn sắt và kẽm nên mẹ hãy chú ý bổ sung vào thực đơn cho con.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Nhắc đến những thực phẩm tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, không thể không nhắc đến sữa và các chế phẩm từ sữa. Sữa là thực phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp bé cải thiện chiều cao, cân nặng cũng như cung cấp năng lượng và dưỡng chất để bé tăng cân khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Mẹ hãy ưu tiên cho con sử dụng sữa cho trẻ suy dinh dưỡng để hỗ trợ trẻ nhanh phục hồi thể trạng. Loại sữa cho trẻ suy dinh dưỡng mẹ chọn cần giàu năng lượng, có tỷ lệ đạm béo cao giúp hỗ trợ trẻ nhanh lên cân, bổ sung kẽm, lysine, vitamin nhóm B giúp kích thích vị giác, làm giảm cảm giác chán ăn. Bên cạnh đó, sữa cho trẻ suy dinh dưỡng cũng cần bổ sung chất xơ tự nhiên FOS giúp hỗ trợ tiêu hóa, có như vậy mới giúp trẻ nhanh phục hồi thể trạng.

Ngoài sữa, các chế phẩm từ sữa như: Phô mai, sữa chua… cũng hỗ trợ trẻ tăng cân rất tốt mẹ nên thường xuyên cho con ăn, để nhanh lấy lại cân nặng như mong muốn.