Những thực phẩm khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu

Những thực phẩm khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu

Đầy bụng, khó tiêu là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và bổ sung thực phẩm không đúng cách. Tình trạng này không được khắc phục sớm sẽ khiến bé yêu biếng ăn lâu dần có thể dẫn tới suy dinh dưỡng.

Dưới đây là những “thủ phạm” khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu mẹ cần hạn chế trong thực đơn của con:

Các loại đậu

Đứng đầu danh sách những thực phẩm dễ gây đầy bụng, khó tiêu là các loại đậu. Các loại hạt này tuy có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là Protein thực vật nhưng chúng cũng mang đến lượng Stachyose và Raffinose phức dồi dào, đây là hai loại đường phức tạp mà khi qua ruột già, vi khuẩn Bacteria “ăn” những thành phần đường này và tạo ra khí gây đầy bụng.

Nếu muốn sử dụng các thực phẩm này mà không bị đầy bụng, mẹ cần ngâm đậu trong nước một thời gian và sau đó rửa sạch chúng trước khi nấu. Điều này sẽ làm giảm lượng đường trong đậu khiến chúng không tạo ra các chất khí gây khó tiêu.

Khoai tây nghiền

Khoai tây là thực phẩm cung cấp nhiều Protein, Calo, vitamin và rất nhiều những nguyên tố vi lượng khác. Tuy nhiên, khi được nghiền nát cùng các loại hương liệu hay gia vị khác thì có thể sẽ mất chất dinh dưỡng hoặc bị biến đổi. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng khoai tây hấp chín và nghiền nát, nhưng không cho thêm bất kỳ loại hương liệu nào khác để bảo toàn dinh dưỡng có trong đó và không gây đầy bụng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mỳ, yến mạch, ngô… có thành phần chính là các sợi thực vật chứa Carbohydrate cao, thường khó tiêu hóa hơn các thành phần khác. Khi chất xơ này đi vào cơ thể, tới đại tràng, các vi khuẩn kết hợp với chúng sẽ gây nên hiện tượng đầy hơi ở trẻ.

Chính vì vậy, mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm chế biến từ ngũ cốc nguyên hạt như: Bánh quy giòn, bánh mì… để tránh tình trạng trẻ bị đầy bụng, khó tiêu.

Kẹo cao su

Việc nhai kẹo cao su có thể sẽ khiến trẻ vô tình nuốt phải hơi từ bên ngoài vào cơ thể gây đầy bụng. Đó là còn chưa kể trong các sản phẩm kẹo cao su thường chứa nhiều Sorbitol, Xylitol hay Mannitol, đều là các chất khó tiêu hóa, tăng ợ hơi, tạo khí trong dạ dày khiến trẻ bị đầy hơi.

Đồ uống có gas

Khi uống nước ngọt có ga, trẻ sẽ đưa vào hệ tiêu hóa một lượng khí từ bên ngoài gây ra tình trạng đầy hơi, ợ hơi ngay tại chỗ. Bởi vậy, thay vì uống nước ngọt có gas, mẹ hãy cho trẻ sử dụng nước lọc, nước trái cây, trà…

Thực phẩm giàu đường Fructose

Fructose là một loại đường đơn, trẻ ăn quá nhiều sẽ tạo thành khí trong dạ dày. Một số loại trái cây có chứa đường Fructose cao có thể kể đến như quả nho, dưa hấu, nho kho, quả chà là… mẹ nên hạn chế trong thực đơn của con để tránh gây đầy bụng, khó tiêu.

Trên đây là những thực phẩm khiến trẻ bị đầy bụng mẹ cần hạn chế trong thực đơn của con, thay vào đó mẹ hãy thường xuyên cho con ăn sữa chua, khoai lang, bơ và sữa giúp trẻ dễ tiêu hóa nhất. Sữa giúp trẻ tiêu hóa tốt nhất là loại giàu năng lượng, có chứa các thành phần dễ hấp thu như: Đạm Whey, chất béo chuỗi trung bình MCT.

Ngoài ra, sữa giúp trẻ tiêu hóa tốt nhất còn bổ sung hệ phức hợp 5 Enzym: Amylase, Protease, Lactase, Lipase, Cellulaser là những Enzym có vai trò tương tự như Enzym của hệ tiêu hóa sẽ cắt nhỏ các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ, giúp bé hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn dưỡng chất từ toàn bộ lượng thức ăn đưa vào. Như vậy, mới giúp bé yêu có hệ tiêu hóa khỏe mạnh để phát triển một cách toàn diện.