Những thực phẩm bà bầu nên tránh xa

Những thực phẩm bà bầu nên tránh xa

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bởi tất cả những gì mình ăn vào đều có ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé trong bụng, thậm chí còn có thể gây ra dị tật cho thai nhi. Việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất trong thời kỳ này là rất quan trọng và cần thiết, tuy nhiên, mẹ bầu phải lựa chọn kĩ càng và tránh xa những thực phẩm có hại, đồng thời kết hợp bổ sung sữa cho người mang thai.

Trong thời gian mang thai, các chị em cần loại ngay những thực phẩm sau ra khỏi khẩu phần ăn của mình:

Thực phẩm tái, sống

Các loại thịt tái, cá sống hay những món ăn chế biến bằng phương pháp tái chanh, tái giấm… có chứa rất nhiều kí sinh trùng toxoplasmosis. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu ăn những món ăn này sẽ có nguy cơ bị sảy thai, thai chết lưu hoặc xảy ra những biến chứng khôn lường.

Cá có chứa thủy ngân

Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân, kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân như: cá hồi, cá tra, cá ngừ trắng đóng hộp. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hay bổ sung bất cứ chất gì vào cơ thể.

Sushi

Dù có là “fan ruột” của sushi thì trong 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu cũng nên tạm quên món này đi. Hải sản là nguồn cung cấp protein dồi dào nhưng hải sản sống lại chứa rất nhiều các kí sinh trùng có hại và vui khuẩn. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ có thai chỉ nên ăn cá và các loại hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

Sắn

Sắn có chứa nhiều axit cyanhydric (HCN), đặc biệt ở hai đầu củ sắn và lớp vỏ đỏ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, nặng hơn nữa là ngộ độc thức ăn nên mẹ bầu cần hạn chế ăn loại thực phẩm này. Khi chế biến, các mẹ nên gọt sắn thật sạch, ngâm trong nước ít nhất 1 giờ, khi luộc cần mở vung để các độc tố bay hết.

Củ dền

Nhiều người mặc định rằng, củ dền có màu đỏ sẽ bổ máu và tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, đó chỉ là màu sắc đặc trưng của loại thực phẩm này, không liên quan đến việc cấu tạo hồng cầu hay bổ máu. Củ dền có thể gây oxy hóa máu thành methemoglobin, làm hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu. Vì thế, mẹ bầu cần hạn chế ăn sử dụng củ dền trong các món ăn hàng ngày.

Nhãn

Nhiều bà bầu bị nóng trong thường có hiện tượng táo bón, tiểu tiện đỏ sẻn, nhiệt trong người. Nhãn lại là quả có tính nóng, nên nếu phụ nữ có thai ăn nhiều sẽ càng làm tình trạng nóng trong tăng cao có thể gây động thai.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh được xem như “thuốc phá thai” tự nhiên, bởi nó có chứa rất nhiều enzym và mủ có thể làm tăng nguy cơ co thắt tử cung dẫn đến sảy thai, sinh non, chết lưu. Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh, tuy nhiên đu đủ chín lại là lựa chọn hoàn hảo bởi nó cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cả mẹ và thai nhi.

Trên đây là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, các mẹ bầu cần tránh xa để không gây hại cho bản thân và em bé trong bụng. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên uống 02 ly sữa cho người mang thai mỗi ngày để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mẹ, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Sữa cho người mang thai mẹ bầu nên chọn là những loại giàu đạm, ít chất béo, đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng để em bé trong bụng phát triển khỏe mạnh và mẹ cũng hạn chế tăng cân quá nhiều trong thai kỳ. Bên cạnh đó, loại sữa cho người mang thai mẹ bầu uống cần phải tăng cường DHA, ARA, Taurine, Choline – các dưỡng chất thiết yếu tham gia cấu tạo và hỗ trợ hoạt động chức năng giúp phát triển trí não, thị giác của trẻ. Có như vậy, mẹ mới có sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ để sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh.