Những sai lầm mẹ thường mắc khi bổ sung Canxi cho con

Những sai lầm mẹ thường mắc khi bổ sung Canxi cho con

Bổ sung Canxi cho con là việc luôn được các mẹ chú trọng để giúp trẻ có chiều cao lý tưởng trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bổ sung không đúng cách, trẻ không những không hấp thu được những dưỡng chất này mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là những sai lầm mẹ thường mắc khi bổ sung Canxi cho con mẹ cần từ bỏ ngay:

Dùng nước hầm xương nấu cháo vì nghĩ chứa nhiều Canxi

Rất nhiều mẹ có thói quen hầm xương ống, xương sườn lấy nước để quấy bột, nấu cháo cho con vì nghĩ rằng đây là nguồn bổ sung Canxi dồi dào. Thế nhưng mẹ có biết, Canxi trong nước hầm xương chủ yếu là Canxi vô cơ mà cơ thể không hấp thụ được. Thay vào đó, các chất bổ, chất xơ và Canxi cần cho bé lại nằm trong phần thịt. Chưa kể, lượng chất béo động vật có nhiều trong nước hầm xương sẽ không tốt cho sự phát triển của bé.

Cho con ăn cả vỏ tôm

Đừng thấy vỏ tôm cứng mà mẹ nghĩ rằng nó chứa nhiều Canxi, nguồn Canxi trong tôm chủ yếu tập trung ở phần thịt, chân và càng. Khi cho bé ăn tôm, mẹ cần bóc bỏ vỏ để con không bị hóc hoặc vỏ tôm mắc vào miệng gây đau, chưa kể vỏ tôm cũng không hề tốt cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

Không biết rau chứa nhiều Canxi

Nhiều mẹ nghĩ rằng rau chỉ có chất xơ và vitamin, mà không biết đây còn là nguồn bổ sung Canxi dồi dào. Thực tế, có nhiều loại rau chứa Canxi và các nguyên tố như Kali, Magie làm giảm tình trạng mất Canxi. Ngoài ra, vitamin K trong rau xanh còn là yếu tố hình thành Osteocalcin giúp huy động Canxi vào xương. Mẹ có thể bổ sung dưỡng chất này cho con từ rau diếp, rau dền, chân vịt, bông cải xanh, bắp cải, bó xôi, cần tây…

Tự ý bổ sung Canxi

Trẻ thiếu Canxi kéo dài sẽ còi xương, chậm lớn. Tùy thuộc mức độ nhiều hay ít mà dẫn đến những biểu hiện bệnh lý khác nhau. Canxi là vật liệu chính để xây dựng một khung xương chắc khỏe và giúp duy trì hoạt động của xương và răng. Tuy nhiên, việc tự ý bổ sung chất này không đúng cách và thiếu khoa học có thể gây ra “phản ứng ngược” cho con.

Bởi vậy, trước khi bổ sung Canxi cho con, mẹ nên đưa trẻ đến viện xét nghiệm để xác định chính xác tình hình từ đó bổ sung cho phù hợp.

Chỉ bổ sung Canxi khi thiếu

Các mẹ chỉ chú trọng bổ sung đạm, vitamin, nhưng lại lười bổ sung Canxi, chỉ đến khi cơ thể “biểu tình” mới bắt đầu sử dụng.

Trong khi đó, 95% khung xương, răng, móng tay của chúng ta được cấu tạo từ canxi và bị hư hao hàng ngày thông qua mồ hôi và nước tiểu. Và cùng với tuổi tác, sự hao hụt Canxi diễn ra nếu không có lượng bù đắp sẽ dẫn đến các quá trình xốp xương, loãng xương, tiêu xương.

Trên đây là những sai lầm mẹ thường mắc khi bổ sung Canxi, mẹ cần từ bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe cho con, đồng thời có thể tăng cường thêm dưỡng chất này bằng cách cho con sử dụng sữa tăng chiều cao cho trẻ. Sữa tăng chiều cao cho trẻ mẹ nên chọn loại giàu năng lượng, chứa phức hợp Canxi-vitamin D hỗ trợ phát triển xương và răng, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa nhờ bổ sung chất xơ tự nhiên FOS. Có như vậy mới giúp bé yêu khỏe mạnh, cao lớn.