Những nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ

Những nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ

Hệ miễn dịch có vai trò vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ, nó được coi là “tấm lá chắn” giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh, nhất là các bệnh về hô hấp, các bệnh truyền nhiễm.

Song trong quá trình chăm sóc con, mẹ vô tình mắc phải một vài dưới lầm khiến hệ miễn dịch của trẻ. Mẹ cần từ bỏ những thói quen không tốt đó, đồng thời kết hợp bổ sung sữa Nutrient Kid cho bé để giúp con luôn khỏe mạnh.

Ép trẻ ăn quá nhiều

Xuất phát từ quan niệm cho trẻ ăn càng nhiều càng tốt hoặc lo sợ con đói, ăn không đủ chất nên một số phụ huynh ép con ăn nhiều hơn. Đặc biệt, nhiều bậc cha mẹ cho rằng sau một ngày hoạt động liên tục, bé cần bổ sung dưỡng chất nhiều hơn nên lại càng ép bé ăn thêm trước khi đi ngủ. Việc ép con ăn quá nhiều sẽ khiến thức ăn chưa được tiêu hóa hết có thể sinh nhiệt, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ.

Vệ sinh cơ thể qua loa hoặc quá sạch

Những ngày trời lạnh, nhiều phụ huynh để con “bẩn” hơn bình thường vì lo con tắm nhiều sẽ bị lạnh. Tuy nhiên, việc lơ là trong việc giữ vệ sinh sẽ tạo điều kiện để các loại vi khuẩn tấn công cơ thể, dẫn đến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa.

Song vệ sinh cho bé quá sạch sẽ cũng có thể khiến hệ miễn dịch suy giảm. Bởi nếu trẻ bao bọc trong môi trường quá sạch sẽ thì khi tiếp xúc với môi trường dù có một chút bẩn thì trẻ sẽ khó thích nghi được và mắc bệnh nhiều hơn.

Trẻ bị hạn chế vận động

Mẹ có biết, vận động là biện pháp hữu hiệu, cần thiết giúp trẻ tăng sức đề kháng, nhất là với các trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng? Nếu cơ thể ít vận động hoặc tập thể dục quá ít sẽ làm giảm khả năng vận động, đồng thời làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ.

Trẻ ngủ không đủ giấc

Thiếu ngủ làm giảm khả năng tự vệ của hệ miễn dịch trước sự tấn công của vi khuẩn và những tế bào ung thư, làm cho lượng các tế bào ung thư bị tiêu diệt một cách tự nhiên giảm đi.

Lạm dụng kháng sinh

Rất nhiều mẹ khi thấy con mới bắt đầu bị ốm (cảm cúm, cảm lạnh) đã cho con uống kháng sinh ngay. Song mẹ có biết, thuốc kháng sinh chỉ điều trị các bệnh do vi khuẩn, nhưng bệnh thường gặp nhất ở trẻ em đều do tác nhân là virus. Việc lạm dụng kháng sinh sẽ diệt các vi khuẩn trong cơ thể nhưng nó lại diệt cả những vi khuẩn có lợi. Các vi khuẩn có lợi này có thể ức chế sự sinh sản của vi khuẩn, đóng một vai trò trong việc phòng chống dịch bệnh. Nếu những vi khuẩn có lợi này chết, khả năng phòng thủ của cơ thể sẽ giảm xuống.

Làm sao để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ?

Để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, mẹ cần áp dụng cho con một chế độ dinh dưỡng cân đối, đầy đủ với 4 nhóm chất: Đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần thường xuyên cho trẻ vận động để cơ thể dẻo dai, tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, mẹ có thể cho con sử dụng sữa để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Rất nhiều mẹ hiện nay tin tưởng bổ sung sữa Nutrient Kid cho bé. Sữa Nutrient Kid cho bé giàu năng lượng, với thành phần sữa non, kẽm, vitamin A, C, E giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, hạn chế mắc bệnh, phát triển toàn diện.