Những điều mẹ cần biết khi cho con ăn phô mai

Những điều mẹ cần biết khi cho con ăn phô mai

Phô mai là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng giúp bổ sung canxi và các dưỡng chất quan trọng cho trẻ, chính vì vậy rất nhiều mẹ thường xuyên đưa thực phẩm này vào khẩu phần ăn của con.

Tuy nhiên, để việc bổ sung dinh dưỡng cho con từ phô mai có hiệu quả, mẹ cần hết sức lưu ý những điều sau đây, đồng thời kết hợp bổ sung sữa Nutrient Kid cho bé.

Thời điểm cho con ăn phô mai

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mẹ có thể cho bé sử dụng phomai khi bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ nên bắt đầu bằng việc cho bé ăn từng ít một để thăm dò phản ứng của con, nếu thấy bé xuất hiện dấu hiệu lạ cần ngưng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ. Mẹ cũng lưu ý, nên chọn loại phô mai dành cho bé dưới 1 tuổi có hàm lượng chất béo không vượt quá 20%.

Theo tính toán về thành phần dinh dưỡng cân đối, mỗi ngày bé chỉ nên ăn phô mai 1 lần, tuần ăn 2 – 3 lần là đủ, ngoài ra nên bổ sung các thực phẩm khác vào khẩu phần ăn để cân bằng dinh dưỡng cho bé.

Cách cho bé ăn phô mai

Mẹ có thể cho bé ăn phô mai bằng các cách như sau:

  • Dùng để ăn ngay (giống như một loại bánh) hoặc được nghiền nhuyễn, kẹp chung với bánh mì (dành cho bé trên 1 tuổi)
  • Nghiền/xay phô mai chung với hoa quả (xoài, chuối, bơ…)
  • Nghiền phô mai với nước ấm thành hỗn hợp sền sệt rồi đút cho bé ăn
  • Khuấy chung với bột ăn dặm hay với cháo dành cho bé
  • Nấu chung phô mai với bột/cháo cho bé, khi bột/cháo chín, mẹ tắt bếp, nhấc xoong xuống đợi nguội khoảng 80 độ C rồi cho một lượng phô mai vào dầm tan như thế phô mai không bị biến chất và mất chất.

Kết hợp phô mai đúng cách

Phomai có hàm lượng canxi và chất đạm rất cao, vì vậy, mẹ cần hết sức cẩn thận khi kết hợp với các thực phẩm khác để tránh các tác dụng phụ. Mẹ lưu ý, không kết hợp phô mai với cua, lươn, rau mồng tơi hay rau dền vì sẽ khiến bé dễ bị đau bụng. Nhóm thực phẩm có thể kết hợp với phô mai vừa giàu dinh dưỡng vừa giúp bé ngon miệng là: khoai tây, cà rốt, thịt bò, thịt gà…

Không cho con ăn phô mai trước bữa ăn

Nếu mẹ cho bé ăn phô mai ngay trước bữa ăn bé sẽ no và bỏ bữa ăn chính bởi phô mai rất giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cũng cần tránh cho trẻ ăn phô mai lúc trước khi đi ngủ bởi cũng có thể khiến bé đầy bụng và khó ngủ hơn.

Trên đây là những điều mẹ cần hết sức lưu ý khi cho con ăn phô mai để nó thực sự phát huy vai trò là “thực phẩm siêu dinh dưỡng” của mình. Ngoài ra, mẹ đừng quên bổ sung  sữa Nutrient Kid cho bé hàng ngày. Sữa Nutrient Kid cho bé có tỉ lệ đạm – đường – chất béo cân đối, bổ sung kẽm, lysine giúp tăng cảm giác ngon miệng, đồng thời tăng cường chất xơ tự nhiên FOS giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa. Chính vì những lợi ích này, mẹ nên dành 2-3 ly sữa Nutrient Kid cho bé mỗi ngày để con luôn khỏe mạnh và thông minh.