Con ăn nhiều vẫn không tăng cân, mẹ có biết tại sao?

Con ăn nhiều vẫn không tăng cân, mẹ có biết tại sao?

Con biếng ăn, chậm lớn đã khiến mẹ lo lắng, nhưng con ăn được nhiều mà không tăng cân khiến mẹ càng lo hơn.

Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, mẹ cần hết sức lưu ý để tìm cách khắc phục, đồng thời đừng quên bổ sung sữa tăng cân cho trẻ.

Ăn nhiều nhưng không đúng cách

Con ăn nhiều nhưng không thể lên cân rất có thể do thức ăn của bé không cân đối và không đủ dinh dưỡng. Khẩu phần ăn của bé cần cung cấp đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh. Mẹ nên đa dạng hóa thực phẩm để cân đối về tỷ lệ các chất dinh dưỡng, thường xuyên thay đổi cách chế biến để tránh cảm giác nhàm chán cho con, hạn chế cho con ăn nhiều chất béo, ngọt, dầu, mỡ…

Dinh dưỡng sai lứa tuổi

Một số bé trên 6 tháng tuổi nhưng chỉ bú mẹ hoặc uống sữa không tăng cường thêm bất cứ món ăn dặm nào, điều này sẽ khiến con bị thiếu chất nên không thể tăng cân.

Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý rằng, dù cùng một lượng thức ăn như nhau nhưng cháo cung cấp năng lượng nhiều hơn bột, bột cung cấp năng lượng nhiều hơn sữa. Nhiều mẹ sợ dạ dày con chưa phát triển nên thường nấu bột/cháo loãng so với tháng tuổi của trẻ, vì thế cơ thể con không được cung cấp đủ năng lượng nên dù có ăn nhiều con vẫn không thể lên cân.

Thiếu các vi chất quan trọng

Một nguyên nhân nữa khiến trẻ chậm tăng cân mà mẹ không nên bỏ qua là do trẻ bị thiếu các vi chất, tiêu biểu là kẽm và selen. Trẻ thiếu kẽm thường chậm lớn, sụt cân, cơ quan sinh dục chậm phát triển. Còn selen giúp chuyển hóa i-ốt và đóng vai trò như một loại enzyme trong quá trình tạo hormone tuyến giáp nhằm kích thích đầu vào năng lượng, rất cần cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Khi hệ tiêu hóa không hoàn thành tốt chức năng của mình sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu, dù trẻ có ăn nhiều. Hiện tượng này thường xảy ra ở những trẻ dùng quá nhiều thuốc kháng sinh khiến hệ vi khuẩn có lợi trong ruột bị kháng sinh tiêu diệt dẫn đến biếng ăn, kém tiêu hóa, kém hấp thu. Mẹ có thể khắc phục tình trạng này bằng cách cho trẻ ăn sữa chua hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng, các dược phẩm có chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột sẽ giúp con tăng cân dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, trẻ mắc các bệnh lý như: giun, sán, đi ngoài… cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thu khiến con ăn nhiều mà vẫn không thể tăng cân như mong muốn.

Trên đây là những nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân mẹ cần hết sức lưu ý, từ đó có biện pháp khắc phục cho con, đồng thời đừng quên bổ sung sữa tăng cân cho trẻ. Một trong những loại sữa tăng cân cho trẻ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bổ sung cho bé là sản phẩm Premium Nutrient Kid. Sữa tăng cân cho trẻ Premium Nutrient Kid rất giàu năng lượng, 1 ly 200ml có thể cung cấp cho bé 240kcal, ngoài ra sản phẩm còn có tỉ lệ đạm – đường – chất béo cân đối, phù hợp với thể trạng trẻ nhỏ.

Đồng thời, loại sữa tăng cân cho trẻ này còn bổ sung kẽm, selen, vitamin A, C, E giúp cảm giác ngon miệng, từ đó kích thích ăn uống. Chính vì những ưu điểm này, mẹ hãy dành cho bé 2-3 ly sữa tăng cân cho trẻ Premium Nutrient Kid mỗi ngày để con nhanh đạt được cân nặng như mong muốn.