Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay có khoảng 29,5% trẻ em (khoảng 154 triệu trẻ) dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển bị SDD thấp còi, đặc biệt là nhóm trẻ dưới 3 tuổi.

Do tâm lý cân nặng quyết định sự phát triển nên nhiều mẹ chỉ chú trọng tăng cân mà không mấy để tâm đến việc tăng chiều cao cho con, nhất là ở những năm tháng đầu đời, vô tình khiến trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Để khắc phục tình trạng này, mẹ hãy xây dựng cho con một chế độ ăn hợp lý, đồng thời bổ sung sữa cho trẻ suy dinh dưỡng.

Ưu tiên sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt cho nhất cho trẻ, bởi vậy mẹ hãy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng và tiếp tục bú đến 2 tuổi. Nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa thì phải được bổ sung sữa bột công thức theo tháng tuổi, khi trẻ lớn hơn vẫn nên duy trì thói quen uống sữa hàng ngày, vì đây là nguồn cung cấp canxi chính trong bữa ăn của trẻ, hơn nữa, canxi trong sữa còn dễ hấp thu, đặc biệt thích hợp cho những trường hợp trẻ còn nhỏ, chưa bổ sung được dưỡng chất này từ tôm, cá.

Cung cấp năng lượng theo lứa tuổi

Trẻ sẽ không thể cao được nếu chế độ ăn thiếu năng lượng. Vì thế, mẹ hãy cung cấp đủ năng lượng cho trẻ bằng cách cho con ăn đủ các bữa cháo, bột, cơm… hàng ngày theo tháng tuổi, chú ý thêm đầy đủ dầu mỡ trong các bữa ăn. Ưu tiên bổ sung các thức ăn chứa nhiều chất đạm: Thịt, cá, tôm ,cua, trứng, sữa… vào khẩu phần ăn bởi đây là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào.

Bổ sung đầy đủ các vi chất

Canxi có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao, vì thế để giúp con nhanh chóng thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, mẹ hãy thêm ngay những thực phẩm giàu canxi như: Hàu, tôm, cua, cá, rau xanh… vào khẩu phần ăn của con.

Ngoài canxi, các vi chất như kẽm, sắt… cũng rất cần cho việc tăng trưởng về chiều cao của trẻ. Mẹ có thể bổ sung bằng các thực phẩm như: Thịt, gan, hải sản… Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung các vi chất này bằng thuốc uống cho con.

Tăng cường rau quả

Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết hỗ trợ cho việc cải thiện tình trạng thấp còi cho bé, chưa kể, các thực phẩm này còn tăng cường chất xơ giúp phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa, giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Trong đó, mẹ hãy ưu tiên cho bé ăn: bông cải xanh, đậu cô ve, cam, cà rốt…

Ngoài yếu tố dinh dưỡng, để giúp con nhanh chóng thoát khỏi thể duy dinh dưỡng thấp còi, mẹ hãy tăng cường thêm sữa cho trẻ suy dinh dưỡng. Loại sữa cho trẻ suy dinh dưỡng mẹ nên chọn cho trẻ là loại giàu năng lượng, bổ sung phức hợp canxi – vitamin D giúp phát triển chiều cao, ngoài ra bổ sung kẽm, lysine, vitamin nhóm B giúp kích thích vị giác để trẻ ăn ngon miệng. Có như vậy mới giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.