Chăm sóc trẻ biếng ăn do mọc răng

Chăm sóc trẻ biếng ăn do mọc răng

Bước sang tháng thứ 5, thứ 6, trẻ đã bắt đầu mọc răng. Đằng sau niềm hạnh phúc khi thấy những chiếc răng đầu tiên nhú lên, các mẹ cũng không khỏi lo lắng khi trẻ mọc răng thường đi kèm với các biểu hiện: Sốt, sưng lợi, mệt mỏi… khiến trẻ lười ăn.

Lúc này, mẹ cần chăm sóc trẻ một cách chu đáo, đặc biệt chú trọng đến yếu tố dinh dưỡng, đồng thời, kết hợp bổ sung thêm sữa cho trẻ biếng ăn.

Thời kỳ trẻ mọc 2 răng

Những chiếc răng đầu tiên mọc lên luôn khiến trẻ đau đớn và khó chịu nhất. Trước khi răng nhú lên, nướu có thể bị sưng, viêm, tấy đỏ làm trẻ luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng đang mọc, trẻ thường cho ngón tay, đồ chơi hay bất kỳ vật gì có trong tay vào miệng để cắn. Thể trạng mệt mỏi cùng những cơn đau nhức do mọc răng khiến trẻ lười ăn, thậm chí bỏ ăn.

Để khắc phục tình trạng nói trên, trong giai đoạn dưới 6 tháng, nếu sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, mẹ chỉ cần cho bé bú sữa mẹ là đủ. Với những trẻ ăn dặm, mẹ còn có thể trộn cháo xay nhuyễn với sữa và nước hoa quả hoặc chế biến món khoai tây nghiền, cháo ngũ cốc để kích thích bé ăn và đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn của bé.

Thời kỳ trẻ mọc 4 răng

Trong giai đoạn này, hàm trên của trẻ sẽ có thể mọc thêm hai răng hoặc nhiều hơn, trẻ hay khóc, ít ngủ, dễ kích động, bứt rứt, khó chịu. Một số trẻ chảy nhiều nước miếng và có xu hướng muốn gặm, cắn vì ngứa lợi, một số trẻ còn sốt nhẹ, đôi khi kèm theo đi ngoài phân lỏng. Ở giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cao hơn hẳn so với giai đoạn trước, vì thế, trẻ biếng ăn thường khiến phụ huynh lo lắng.

Mẹ có thể giúp bé khắc phục tình trạng này bằng cách: Chia bữa ăn hàng ngày thành nhiều bữa nhỏ, cho bé ăn các loại thức ăn nghiền như đậu hũ, khoai tây, bí đỏ, cà rốt nghiền… và các loại thịt băm nhỏ. Tuyệt đối không để trẻ vừa ăn vừa uống vì sẽ khiến trẻ nhanh no. Ngoài các món ăn nghiền nhỏ, mẹ hãy dành cho bé những đồ uống mát để làm dịu cơn đau mọc răng, giúp trẻ bớt quấy khóc.

Thời kỳ trẻ mọc 6 – 8 răng

Ở giai đoạn từ 11 đến 13 tháng, các răng của hàm trên sẽ mọc nhanh chóng, lúc này, mức độ các cơn đau mọc răng và ngứa lợi cũng giảm dần. Đồng thời, các biểu hiện trẻ biếng ăn vì mọc răng cũng không còn nghiêm trọng như các thời kỳ trước, răng của trẻ lúc này đã thích ứng với những loại thực phẩm rắn hơn, bộ phận tiêu hóa cũng dần trở nên hoàn chỉnh. Mẹ có thể luộc hoặc hấp rau chín mềm rồi cho bé cầm các miếng rau để ăn, vừa giúp bé hấp thu được chất xơ và các vitamin cần thiết, vừa giúp tập nhai và tạo hứng thú vừa bữa ăn. Ngoài ra, một vài miếng chuối xắt lát để lạnh cũng làm dịu cơn đau và tức lợi của bé.

Thời kỳ trẻ đã mọc 8 – 12 răng

Trong giai đoạn này, các triệu chứng khó chịu từ việc mọc răng không còn gây quá nhiều khó khăn cho việc ăn uống của trẻ. Lúc này, để tạo hứng thú cho việc ăn uống của trẻ, mẹ hãy cho con chọn những bộ thìa, dĩa, bát cho mỗi bữa ăn và cố gắng trình bày các món ăn trông thật màu sắc sẽ khiến trẻ thích thú và ăn được nhiều hơn.

Thời kỳ trẻ mọc từ 12 – 20 răng

Trong thời kỳ này, răng của trẻ đã dần hoàn thiện và ổn định, song mỗi lần mọc răng vẫn ít nhiều đem đến sự khó chịu cho bé. Thời điểm này, mẹ có thể giảm khẩu phần ăn của trẻ đi một chút để trẻ không có cảm giác nặng nề khi phải ăn quá nhiều. Mẹ nên chú ý chọn đa dạng các loại thực phẩm, thay đổi thường xuyên cách chế biến để con không có cảm giác nhàm chán.

Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp bổ sung sữa cho trẻ biếng ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho con trong những ngày trẻ chán ăn do mọc răng. Loại sữa cho trẻ biếng ăn mẹ nên chọn loại giàu năng lượng để bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt do trẻ bỏ bữa, tăng cường kẽm, lysine và vitamin nhóm B để kích thích vị giác, đồng thời có chứa chất xơ tự nhiên FOS giúp khắc phục các vấn đề tiêu hóa. Có như vậy, trẻ mới mau tìm được hứng thú trong ăn uống để phát triển một cách toàn diện.