Vai trò của chất xơ trong việc phòng ngừa táo bón
Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị táo bón nhờ cơ chế:
Hút nước và trương nở làm tăng thể tích, làm mềm phân, kích thích thành ruột, làm tăng nhu động ruột tăng co bóp để tống phân ra ngoài.
Giúp việc đi ngoài của trẻ được thực hiện đều đặn, từ đó giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên và tránh việc ngấm chất độc từ phân vào máu.
Chất xơ hòa tan khi vào cơ thể hút nước tạo thành dạng gel. Loại gel này sẽ làm chậm lại quá trình tiêu hóa khiến quá trình hấp thụ thức ăn được thực hiện triệt để. Bên cạnh đó, nó còn giúp hệ lợi khuẩn đường ruột phát triển, bổ trợ tốt cho hoạt động phân giải, hấp thụ thức ăn và đào thải chất dư thừa.
Nhu cầu chất xơ của trẻ
Lượng chất xơ mà trẻ cần phụ thuộc vào lứa tuổi, có thể tính một cách đơn giản theo công thức: tuổi + 5 = số gram chất xơ cần ăn. Ví dụ trẻ 8 tuổi cần 8 + 5 = 13gram chất xơ/ngày. Trong đó, tỷ lệ giữa chất xơ không tan và chất xơ tan nên là 25% đến 75%, hoặc 3 phần chất xơ không tan trên một phần chất xơ tan được.
Mẹ lưu ý sử dụng chất xơ trong thiên nhiên hơn chất xơ chế biến, vì chất xơ trong thiên nhiên có hai loại tan trong nước và không tan trong nước.
Bổ sung chất xơ đúng cách cho trẻ
Không bỏ bã hoa quả
Nhiều mẹ có thói quen ép trái cây lấy nước cho con uống, điều này vô tình khiến lượng chất xơ đi vào cơ thể trẻ rất ít, vì hầu hết hàm lượng dưỡng chất này tồn tại trong phần thịt của rau, củ, quả… đây chính là một trong những nguyên nhân giải thích tại sao trẻ bị táo bón mặc dù mẹ bổ sung chất xơ rất đầy đủ.
Vì thế, khi cho con ăn hoa quả mẹ nên tận dụng tối đa phần vỏ, nếu trẻ còn quá nhỏ, mẹ có thể xắt miếng để con tập nhai, điều đó cũng giúp răng bé phát triển hơn.
Không chế biến rau quả quá kĩ
Chế biến rau chín kỹ quá sẽ làm mất đi lượng chất xơ và vitamin đáng kể trong rau. Vì thế, mẹ chỉ nên cho rau vào cuối cùng khi nấu cháo hay bột cho bé hoặc hạn chế nấu rau quá kỹ. Đồng thời, hãy cho trẻ ăn cả phần cái lẫn nước bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ và nấu mềm.
Cho trẻ ăn nhiều ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như: Đậu, khoai, ngô… là những thực phẩm có hàm lượng chất xơ rất lớn, mẹ nên bổ sung khoảng 2-3 lần mỗi tuần, vừa giúp bé thay đổi khẩu vị, vừa bổ sung chất xơ cho con.
Chọn thực phẩm bổ sung giàu chất xơ
Nhiều mẹ khi chọn các sản phẩm sữa bột hoặc bột ăn dặm, bánh ăn dặm chỉ cần chú ý đến hàm lượng chất đạm hoặc chất béo mà quên đi chất xơ cũng vô cùng quan trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mất cân bằng dinh dưỡng nói chung và thừa đạm – thiếu chất xơ nói riêng sẽ khiến cơ thể trẻ bị nóng, sinh ra táo bón và khó hấp thụ hết dưỡng chất. Như vậy, dù được ăn nhiều chất đạm, trẻ cũng khó tiêu hóa để cao lớn, khỏe mạnh.
Trên đây là những lưu ý dành cho mẹ khi bổ sung chất xơ cho con để khắc phục tình trạng táo bón, ngoài ra, mẹ có thể tìm hiểu và tăng cường loại sữa giúp trẻ tiêu hóa tốt nhất. Loại sữa giúp trẻ tiêu hóa tốt nhất cần giàu năng lượng, chứa các thành phần dễ hấp thu như đạm đậu nành, đạm Whey, chất béo chuỗi trung bình MTC.
Đặc biệt, loại sữa giúp trẻ tiêu hóa tốt nhất cần chứa hệ phức hợp 5 enzym Amylase, Protease, Lactase, Lipase, Cellulaser giúp phân cắt nhỏ thức ăn để hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu và giàu chất xơ tự nhiên FOS hỗ trợ đẩy lùi tình trạng táo bón. Có như vậy, mới giúp bé yêu có hệ tiêu hóa khỏe mạnh để phát triển một cách toàn diện.