Mẹ bầu nên ăn gì để sinh con khỏe mạnh, thông minh?

Mẹ bầu nên ăn gì để sinh con khỏe mạnh, thông minh?

Mang thai là giai đoạn vất vả nhưng cũng đầy thiêng liêng đối với người phụ nữ. Ở thời kỳ này, mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để thai nhi phát triển khỏe mạnh, bởi lẽ nguồn dinh dưỡng của bé lúc này phụ thuộc vào mẹ, các chất từ mẹ sẽ theo máu qua nhau thai đến cung cấp cho con. Mẹ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi mang bầu sẽ giúp con không bị suy dinh dưỡng bào thai, suy thai, bé sẽ được sinh ra khỏe mạnh, ít bệnh tật… Bên cạnh chế độ ăn uống, mẹ bầu nên kết hợp bổ sung sữa cho người mang thai để con phát triển tốt ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Những thực phẩm dưới đây rất tốt cho thai nhi mẹ bầu nên tăng cường trong khẩu phần ăn của mình:

Quả bơ

Các mẹ bầu có biết trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất như: folate, canxi, sắt, đồng, magie, kali, natri… Bơ cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến ung thư, đục thủy tinh thể…

Đây cũng là loại trái cây chứa nhiều chất béo không bão hòa, rất tốt cho cơ thể trong việc giảm hàm lượng cholesterol. Bên cạnh đó, hàm lượng protein trong quả bơ cũng được chứng minh là cao nhất so với các loại quả khác, gần tương đương với sữa. Ngoài ra, bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất và lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp sáng mắt. Vì thế, mẹ bầu muốn con sinh ra khỏe mạnh, thông minh đừng bỏ qua loại trái cây này.

Thịt nạc

Thịt nạc là nguồn bổ sung protein, chất sắt, vitamin B rất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu. Khi mang thai, mỗi ngày, mẹ bầu cần khoảng 25mg protein để mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt. Bên cạnh đó, vitamin B giúp giảm nguy cơ sinh non, sinh thiếu cân. Ngoài ra, khi mang thai, cơ thể người mẹ cần sản sinh ra lượng máu nhiều hơn để hỗ trợ cho sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi, nên mẹ rất cần bổ sung chất sắt để chống thiếu máu. Một lý do nữa để mẹ bầu nên tích cực ăn thịt nạc là nó có chứa nhiều vitamin B6, rất tốt cho mô và sự phát triển trí não của bé, đồng thời giảm tình trạng ốm nghén của mẹ.

Trứng

Trứng là thực phẩm rất giàu protein, ngoài ra, trong trứng còn chứa nhiều canxi, vitamin D, Omega 3… rất tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não thai nhi. Một quả trứng có thể cung cấp khoảng 13 vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đây là thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất cho bà bầu trong suốt thai kì. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng chỉ nên ăn từ 3-4 quả trứng mỗi tuần để hạn chế lượng cholesterol trong máu.

Cá hồi

Trong cá hồi có chứa axit béo không no DHA rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Ngoài ra, chất này còn giúp mẹ bầu cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần. Bên cạnh đó, trong cá hồi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể như: vitamin A, D, E, canxi, kali, sắt, phospho, kẽm, đồng, magie… tuy nhiên, mẹ cũng chỉ nên ăn 350gram cá hồi mỗi tuần, bởi nếu ăn nhiều sẽ làm tích tụ lượng thủy ngân trong cơ thể gây hại cho em bé.

Rau xanh đậm

Các loại rau lá xanh đậm như: rau bina, súp lơ xanh, rau cải xoăn… chứa rất nhiều axit folic, là dưỡng chất quan trọng cho ống thần kinh của thai nhi, giúp chống lại các khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh ở trẻ, ngăn ngừa sự mệt mỏi khi mang thai. Bởi vậy, mẹ bầu hãy tăng cường ăn các loại rau này hàng ngày nhé!

Các loại đậu

Các loại đậu như: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… cũng là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Hầu hết các loại hạt này đều chứa protein, chất béo, canxi, sắt, kẽm, betacaroten, vitamin B1… rất cần thiết cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, các loại đậu cũng chứa nhiều vitamin K, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh trung ương, xương khớp cũng như cơ bắp của em bé trong bụng.

Bên cạnh những loại thực phẩm trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên uống 02 ly sữa cho người mang thai mỗi ngày để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mẹ, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Sữa cho người mang thai mẹ bầu nên chọn là những loại giàu đạm, ít chất béo, đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng để em bé trong bụng phát triển khỏe mạnh và mẹ cũng hạn chế tăng cân quá nhiều trong thai kỳ. Bên cạnh đó, loại sữa cho người mang thai mẹ bầu uống cần phải tăng cường DHA, ARA, Taurine, Choline – các dưỡng chất thiết yếu tham gia cấu tạo và hỗ trợ hoạt động chức năng giúp phát triển trí não, thị giác của trẻ. Có như vậy, mẹ mới có sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ để sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh.