Báo Công an nhân dân: Họp báo Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ hai 2019

Báo Công an nhân dân: Họp báo Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ hai 2019

Triển lãm sữa sẽ là dịp để các doanh nghiệp sản xuất gặp gỡ đối tác, nhà nghiên cứu nhằm thúc đẩy cơ hội kinh doanh, tìm hiểu xu thế thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng từ người tiêu dùng với các sản phẩm từ sữa.

Chiều 14-5, Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) và các đối tác quốc tế tổ chức họp báo thông tin về “Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ hai – VIETNAM DAIRY 2019” diễn ra từ ngày 30/ 5 – 2/ 6/ 2019 tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Phú Thọ (số 1 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh).

Theo PGS.TS Trần Quang Trung, Chủ tịch VDA, triển lãm quy tụ trên 200 gian hàng của các đơn vị là những doanh nghiệp hàng đầu của ngành Sữa trong nước và quốc tế.

Sản phẩm trưng bày trong triển lãm gồm: sữa và các sản phẩm sữa; nguyên liệu phụ gia sử dụng trong ngành sữa; công nghệ, dây chuyền và bao bì phụ kiện trong chế biến sữa; kỹ thuật chăn nuôi bò sữa; các doanh nghiệp kinh doanh giống bò sữa; thức ăn chăn nuôi; thuốc thú y; công nghệ xử lý môi trường, hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng an toàn thực phẩm…

PGS.TS Trần Quang Trung phát biểu tại buổi họp báo

Tham dự Triển lãm là các thương hiệu uy tín trong nước và quốc tế như Vinamilk, Nestle, Friesland Campina, Mead Johnson, Abbott, Eneright, Nutricare,… và một số các thương hiệu quốc tế mong muốn tìm hiểu, tiếp cận thị trường ngành Sữa Việt Nam như: Noluma, G.D.I, Calfotel, DongBang,…

Tại Triển lãm, VDA chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan, giới chuyên môn, Hiệp hội chăn nuôi gia súc Việt Nam và doanh nghiệp đồng hành, tổ chức các hội thảo chuyên ngành như: Hội thảo “Sữa với sức khỏe người Việt” từ 14h00 – 16h30 ngày 30/5/2019; Hội thảo “Ngành Sữa Việt Nam – Cơ hội và thách thức trước thềm CPTPP” từ 14h00 – 16h30 ngày 31/5/2019; Hội thảo “Phát triển chăn nuôi bò sữa quy mô vừa và nhỏ – Hiệu quả bền vững” từ 08h30 – 11h30 ngày 31/5/2019; Chương trình giao thương giữa Noluma và các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam từ 09h00 – 11h00 ngày 31/5/2019; …

Đặc biệt trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm “Ngày Sữa thế giới” – Chương trình “Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6” với các khu vui chơi với các hoạt động rèn luyện thể chất dành cho thiếu nhi; chương trình tặng sản phẩm, tư vấn sử dụng của các nhãn hàng;…Tại triển lãm còn diễn ra các hoạt động phổ biến kiến thức; tư vấn chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng; cách sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa; các hoạt động hỗ trợ tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp ngành sữa, các hộ chăn nuôi, trang trại bò sữa,…

PGS.TS Nguyễn Thị Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia trình bày bài phát biểu tại buổi họp báo

Theo ông Trần Quang Trung, năm 2018, tổng doanh thu ngành sữa đạt ước 109.000 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng 9% so với năm 2017. Giai đoạn 2010-2018, tốc độ tăng trưởng bình quân của tổng doanh doanh thu ngành sữa đạt 12,7%/năm, có tốc độ tăng trưởng cao nhất đối với sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc chăn nuôi.

Năm 2018, cả nước hiện có 294,4 ngàn con bò sữa, với tốc độ tăng đàn bình quân là 10,9%/năm. Sản lượng sữa năm 2018 đạt 936,0 ngàn tấn, tăng bình quân 15,0%/năm cho giai đoạn 2011-2018, nhưng mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Năm 2018, sữa và sản phẩm sữa của Việt Nam đã xuất khẩu sang 43 nước và vùng lãnh thổ, đặc biệt là sản phẩm sữa bột công thức xuất sang thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, Philipines. Tổng xuất khẩu sữa và sản phẩm sữa ước đạt trên 300 triệu USD. Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư mở rộng thị trường sang các nước trong khu vực và châu Âu, đặc biệt các doanh nghiệp trong ngành đang khẩn trương chuẩn bị kế hoạch sản xuất để xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Trung Quốc theo tinh thần Nghị định thư đã ký giữa Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc ngày 25/4/2019 vừa qua. Dự báo trong những năm tới ngành sữa Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng khoảng 9-10% và đạt mức 28 lít sữa/người/năm vào năm 2020.

Theo ông Trung, triển lãm là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, làm cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, tăng cường khả năng hợp tác đầu tư, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh hướng tới sự phát triển bền vững cho ngành Sữa Việt Nam.

Theo Công an nhân dân